Làm gì khi bị ngộ độc thực phẩm?
Việc sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn, không bảo quản đúng cách, có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm.
BSCKI Nguyễn Thị Diễm Hà, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết ngộ độc thực phẩm là mối lo ngại của nhiều người trong mỗi dịp lễ tết. Nếu không có biện pháp xử lý, sơ cứu đúng cách, người bệnh có thể gặp phải tình trạng nặng hơn.
Theo bác sĩ Hà, ngộ độc thực phẩm là hội chứng cấp tính xảy ra do ăn, uống phải thức ăn có chất độc, biểu hiện bằng những triệu chứng dạ dày - ruột, thần kinh hoặc những triệu chứng khác tùy theo tác nhân gây ngộ độc.
Tác nhân gây ngộ độc thực phẩm có thể do các độc tố của vi khuẩn (thường gặp vi khuẩn Salmonella, E.Coli), do nhiễm virus, ký sinh trùng hay do thực phẩm bị nhiễm độc (chất hóa học, chất độc tự nhiên có sẵn trong thực phẩm hoặc do thực phẩm bị hư hỏng, biến chất sinh ra).
Hậu quả của ngộ độc thực phẩm thường gặp trong trường hợp nhẹ là bị mất nước, mệt mỏi. Ở thể nặng, người bệnh có thể gặp tình trạng sốc, tổn thương cơ quan và thậm chí tử vong.
Các biểu hiện khi cơ thể bị ngộ độc thực phẩm bao gồm buồn nôn, nôn nhiều lần hay nôn liên tục, đau bụng, tiêu chảy, tiêu ra máu, sốt. Các dấu hiệu mất nước như mệt mỏi, khát nước, khô miệng, co rút cơ, chóng mặt, lú lẫn, nước tiểu vàng sậm, tiểu ít hoặc không đi tiểu trong nhiều giờ.
Ở giai đoạn nặng, các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn và biểu hiện bằng các dấu hiệu báo động như tiêu phân lỏng trên 6 lần/ngày, đi tiêu ra máu, ói ra máu, sốt trên 38,5 độ không giảm sau 24 giờ, đau bụng dữ dội…
Ngay khi có các dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm, người bệnh cần được bù đủ dịch sớm (nhất là ở người già và trẻ em) bằng uống dung dịch có chất điện giải, ăn thức ăn lỏng, nhẹ và ít chất béo.
Khi các dấu hiệu mất nước hay dấu hiệu tăng lên đến mức báo động, bạn phải nhanh chóng đưa người bệnh đến các cơ sở y tế để được cấp cứu và điều trị kịp thời.
Bác sĩ Hà khuyến cáo để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết, người dân nên lựa chọn thực phẩm tươi sống và đã được kiểm định an toàn vệ sinh. Đối với các loại thức ăn đã được chế biến sẵn, người dân nên chọn mua những nơi có uy tín, đáng tin cậy, hợp vệ sinh và còn thời hạn sử dụng.
Bên cạnh đó, việc bảo quản thực phẩm trong điều kiện nhiệt độ thích hợp cũng rất quan trọng để ngăn ngừa vi khuẩn phát triển. Các loại thịt, cá, hải sản cần phải được bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh.
Thức ăn phải được nấu chín ở nhiệt độ thích hợp, các loại rau sống cần rửa thật kỹ nhiều lần trước khi ăn và nên sử dụng thức ăn trong vòng 2 giờ, tốt nhất là ăn ngay khi còn nóng.
Nếu để quá 2 giờ, cần bảo quản lạnh và hâm lại trước khi ăn. Loại bỏ các thức ăn dư thừa bởi đây là nguyên nhân thường gặp nhất của ngộ độc thức ăn. Lưu ý quan trọng là nên rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
Nguồn Znews: https://news.zing.vn/lam-gi-khi-bi-ngo-doc-thuc-pham-post1038963.html