Làm rõ đường đi gần 3.000 tấn giá đỗ dùng hóa chất độc hại ở Đắk Lắk

Quá trình điều tra, một cơ sở sản xuất giá đỗ độc hại tại TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) khai rằng, có ký hợp đồng cung cấp cho Bách Hóa Xanh từ 350-400kg giá đỗ/ngày. Bách hóa Xanh cho biết, đã ngưng nhập sản phẩm giá đỗ của nhà cung cấp này.

Ngày 27/12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đang làm rõ đường đi của gần 3.000 tấn giá đỗ được 6 cơ sở dùng hóa chất độc hại để sản xuất rồi, tuồn ra ngoài thị trường.

 Hiện trường phát hiện một cơ sở sản xuất giá đỗ bằng hóa chất độc hại.

Hiện trường phát hiện một cơ sở sản xuất giá đỗ bằng hóa chất độc hại.

Theo thông tin từ cơ quan Công an, một cơ sở sản xuất giá đỗ độc hại khai rằng, có ký hợp đồng cung cấp cho Bách hóa Xanh từ 350-400kg giá đỗ/ngày. Trên bao bì giá đỗ này, được các đối tượng dán lên những nhãn mác "vì sức khỏe của mọi người", "không hóa chất", "không chất kích thích", "không chất bảo quản".

Được biết, phía cơ quan điều tra đã yêu cầu Bách hóa Xanh cung cấp các tài liệu liên quan.

Ngay sau khi vụ việc nói trên được cơ quan Công an phát hiện, triệt phá, người tiêu dùng tại tỉnh Đắk Lắk nói riêng và nhiều địa phương khác nói chung không khỏi hoang mang, lo lắng. Trước tình hình này, chiều 26/12, Công ty cổ phần thương mại Bách hóa Xanh (sau đây viết tắt là Bách hóa Xanh) đã có văn bản gửi Sở Công thương TP. HCM và các hệ thống phân phối.

Nội dung cho biết, ngay khi có thông tin về sản phẩm giá đỗ của nhà cung cấp Lâm Đạo tại TP. Buôn Ma Thuột có chứa chất 6 - Benzylaminopurine, Bách hóa Xanh đã ngưng nhập sản phẩm giá đỗ của nhà cung cấp này. Đồng thời, tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên các sản phẩm giá của nhà cung cấp khác để rà soát.

Cũng theo thông tin từ Bách hóa Xanh, nhà cung cấp Lâm Đạo chỉ cung cấp cho các cửa hàng Bách hóa Xanh khu vực TP. Buôn Ma Thuột với tỉ lệ 2% trên tổng sản lượng mặt hàng giá đỗ.

Các sản phẩm được nhập tại chuỗi đều phải cung cấp đầy đủ các giấy tờ pháp lý theo yêu cầu: Giấy phép kinh doanh, giấy vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy kiểm nghiệm công bố theo tiêu chí QC, các giấy phép liên quan theo quy định cơ quan Nhà nước. Hiện, Bách hóa Xanh đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để làm rõ sự việc.

 Một cửa hàng Bách hóa Xanh tại TP. Buôn Ma Thuột.

Một cửa hàng Bách hóa Xanh tại TP. Buôn Ma Thuột.

Tại một diễn biến khác, cũng trong ngày 26/12, Công ty cổ phần thương mại Bách hóa Xanh (viết tắt là Công ty Bách hóa Xanh) đã có văn bản gửi đến Sở Công thương TP. HCM và các hệ thống phân phối về việc phát hiện sản phẩm giá đỗ có sử dụng chất Benzylaminopurine.

Nội dung văn bản cũng nêu rõ: “Hiện tại, hoạt chất 6 -Benzylaminopurine không nằm trong Phụ lục II danh mục Thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng tại Việt Nam theo thông tư 09/2023/TT-BNNPTNT ban hành ngày 24/10/2023. Tuy nhiên, để ngăn chặn các sản phẩm giá chưa xác định được có an toàn hay không, chúng tôi kính báo Sở Công thương TP. HCM và các hệ thống phân phối có tham gia chương trình Tick Xanh Trách Nhiệm được biết để phối hợp, hướng dẫn và thực hiện các biện pháp xử lý hàng hóa bảo vệ người tiêu dùng cho đến khi có kết luận mới nhất”.

Như báo Bảo vệ pháp luật đã đưa tin, trước đó Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Đắk Lắk) đã triệt phá nhiều cơ sở dùng hóa chất độc hại để sản xuất giá đỗ bán ra thị trường.

Trong đó, có 2 cơ sở của đối tượng Lâm Văn Đạo (SN 1990, trú tại xã Ea Tu, TP. Buôn Ma Thuột), 2 cơ sở của đối tượng Vũ Duy Tư (SN 1991), 1 cơ sở của Nguyễn Văn Quynh (SN 1973) và 1 cơ sở của Nguyễn Văn Hảo (SN 1988) cùng ở phường Tân Hòa (TP. Buôn Ma Thuột).

Các đối tượng khai nhận, trong quá trình sản xuất giá đỗ đã sử dụng vôi cục, nước giếng và một loại chất lỏng không màu, mà nhóm này thường trao đổi tiếng lóng với nhau qua mạng là nước "kẹo".

 Công an tỉnh Đắk Lắk đang làm rõ đường đi của gần 3.000 tấn giá đỗ được 6 cơ sở dùng hóa chất độc hại để sản xuất rồi, tuồn ra ngoài thị trường.

Công an tỉnh Đắk Lắk đang làm rõ đường đi của gần 3.000 tấn giá đỗ được 6 cơ sở dùng hóa chất độc hại để sản xuất rồi, tuồn ra ngoài thị trường.

Thông tin từ cơ quan Công an cho biết, nước "kẹo" thực chất là hoạt chất 6-Benzylaminopurine, không thuộc danh mục được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm và danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam. Đây là chất kích thích tăng trưởng tế bào, nếu đưa vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Khi hít hoặc tiếp xúc qua da lâu dài có thể làm thai nhẹ ký, não úng thủy và các dị tật bẩm sinh, còn ăn vào lượng lớn có thể gây tử vong.

Thế nhưng, nhóm đối tượng nói trên vẫn thường xuyên dùng ngâm ủ làm giá đỗ, với mục đích làm cho rễ cây giá ngắn lại để tập trung dưỡng chất phát triển cho thân cây giá to, mập, tăng trọng lượng và có hình thức đẹp.

Tiến hành kiểm tra, Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Đắk Lắk) đã phát hiện, thu giữ 20.357 kg giá đỗ mà nhóm này đã ngâm hoạt chất 6-Benzylaminopurine, với giá bán ra khoảng 400 triệu đồng. Ngoài ra, cơ quan Công an thu giữ 37 can nhựa với 135 lít hoạt chất cấm trên.

Các đối tượng khai nhận, trong năm 2024 đã bán ra thị trường khoảng 2.900 tấn giá đỗ có ngâm hóa chất 6-Benzylaminopurine. Trong đó, có 1 cơ sở đã ký hợp đồng bán cho 1 siêu thị từ 350 - 400kg giá đỗ/ngày.

Liên quan đến vụ việc cơ quan Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 bị can là Lâm Văn Đạo, Vũ Duy Tư, Nguyễn Văn Quynh, Nguyễn Văn Hảo về hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Đồng thời, đang tiếp tục điều tra mở rộng để xử lý toàn diện vụ án./.

Nguyễn Chính

Nguồn BVPL: https://baovephapluat.vn/kinh-te/kinh-doanh-phap-luat/lam-ro-duong-di-gan-3-000-tan-gia-do-dung-hoa-chat-doc-hai-o-dak-lak-170603.html