'Lần đầu tiên tôi thấy cá ngừ đại dương nặng 230 kg cắn câu'
Tròn 27 năm gắn bó với nghề đánh bắt thủy sản, lần đầu tiên ông Nhược câu được con cá ngừ vây vàng nặng 230 kg.
Ngày 27/4, lãnh đạo thị xã Hoài Nhơn (Bình Định), xác nhận ông La Văn Nhược (ngụ phường Tam Quan Bắc) vừa câu được con cá ngừ nặng 230 kg. Đây là con cá ngừ vây vàng có trọng lượng lớn nhất từ trước nay do ngư dân địa phương câu được.
Nói với Zing, thuyền trưởng Nhược cho hay ông câu được con cá ngừ này ở vùng biển cách TP Đà Nẵng 120 hải lý.
"Cần câu rung lắc dữ dội, chúng tôi mất hơn 2 giờ rê dắt cần, chờ cá đuối sức. Sau đó, anh em mới dùng cần cẩu đưa con cá lớn từ dưới mặt biển lên tàu. Hơn 27 năm gắn bó với nghề câu cá ngừ đại dương, đây là lần đầu tiên tôi mới thấy cá ngừ đại dương 230 kg dính câu như vậy", ông Nhược kể.
Nghe tin, một doanh nghiệp chế biến thủy sản ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) tìm đến mua con cá ngừ vây vàng này với giá 20 triệu đồng.
Thống kê của phường Tam Quan Bắc, mỗi năm ngư dân địa phương có 11 chuyến đi câu cá ngừ đại dương xa bờ (mỗi chuyến khoảng 25 ngày). Để bắt được loại cá này, mọi người phải thả sợi cước gắn lưỡi câu móc mực xà tươi xuống biển sâu 60-100 m.
Ông Nguyễn Chí Công, Phó chủ tịch UBND thị xã Hoài Nhơn, cho biết phường Tam Quan Bắc có khoảng 1.150 tàu cá xa bờ với hơn 6.000 ngư dân đánh bắt cá ngừ đại dương đạt sản lượng mỗi năm khoảng 10.000 tấn, doanh thu 1.000 tỷ đồng.
Theo Hiệp Hội cá ngừ đại dương Việt Nam, cả nước hiện có 35.000 ngư dân đánh bắt cá ngừ đại dương, chủ yếu tập trung ở ba tỉnh Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa. Sản lượng đánh bắt mỗi năm đạt khoảng 17.000 tấn, riêng phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn (Bình Định) có hơn 6.000 ngư dân đánh bắt cá ngừ đại dương.
Giá thu mua mỗi kg cá ngừ đại dương đạt tiêu chuẩn làm sashimi của Nhật Bản tối thiểu là 12 USD, cao nhất tới 35 USD. Trong khi đó, ngư dân Bình Định bảo quản cá ngừ chưa đảm bảo, chất lượng giảm, chưa đủ tiêu chuẩn để chế biến sashimi nên bán gia thị trường chỉ có 4-5 USD/kg. Hiện sản phẩm cá ngừ đại dương Bình Định chủ yếu xuất khẩu (dạng phi lê đông lạnh) sang các nước là EU, Mỹ, Trung Quốc... với giá thấp hơn nhiều so với xuất khẩu nguyên con sang Nhật Bản để chế biến sashimi.