Lần thứ 2, gạo ST25 giành quán quân Gạo ngon nhất thế giới
Ngày 30/11, tại cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới năm 2023 diễn ra tại Philippines, ST25 của Việt Nam đã xuất sắc lần thứ hai đoạt quán quân Gạo ngon nhất thế giới.
Năm nay có hơn 10 quốc gia với 30 mẫu gạo gửi tham gia cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới do The Rice Trader tổ chức tại Cebu, Philippines. Kết quả, gạo ông Cua là ST25 xuất sắc đoạt quán quân; gạo Campuchia đoạt giải nhì và gạo Ấn Độ đoạt giải ba.
Trước đó, năm 2019, gạo ST25 đã được trao giải Gạo ngon nhất thế giới sau khi vượt qua các loại gạo của Thái Lan, Campuchia tại cuộc thi World's Best Rice, do The Rice Trader tổ chức. Đây cũng là lần đầu tiên một loại gạo của Việt Nam được nhận giải cao nhất của cuộc thi này sau 11 lần tổ chức.
Năm 2020, Việt Nam tiếp tục đưa gạo ST25 tham gia cuộc thi World's Best Rice tại Mỹ và đoạt giải nhì. Giải nhất thuộc về gạo Hom Mali của Thái Lan.
Tại cuộc thi Gạo ngon thế giới năm 2022, kỹ sư Hồ Quang Cua “cha đẻ” gạo ST25 được Ban tổ chức vinh danh Thành tựu cống hiến trọn đời vì những đóng góp to lớn cho ngành lúa gạo Việt Nam và thế giới.
ST25 là giống lúa thơm đặc sản Sóc Trăng do nhóm kỹ sư Hồ Quang Cua, TS Trần Tấn Phương và Ths Nguyễn Thị Thu Hương nghiên cứu lai tạo. Giống lúa thơm này được khởi nguồn nghiên cứu từ cách đây hơn 10 năm. Năm 2014, được đưa vào khảo nghiệm và đến năm 2016 bắt đầu trồng thử.
Là giống lúa ngắn ngày, có tính kháng bệnh cao và cho năng suất khoảng 7 tấn/ha. Vừa là giống lúa đặc sản, ST25 cũng là giống lúa thích ứng với biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), sinh trưởng tốt tại vùng đất mặn, phèn.
Đặc biệt ST25 rất thích hợp cho vùng xen canh lúa - tôm. Gạo ST25 có đặc tính phẩm chất gạo rất trắng, cơm trắng và rất tự nhiên, được người tiêu dùng ưa chuộng.
So với các giống lúa thơm nổi tiếng của Thái Lan hay Campuchia, ST25 còn có ưu thế về mùa vụ khi có thể canh tác 2-3 vụ/năm với năng suất, chất lượng ổn định. Đồng thời, vì đặc tính thân cứng cáp, chống bệnh dịch tốt nên cũng rất phù hợp để trồng tại các vùng luân canh lúa tôm - mô hình trồng 1 vụ lúa, 1 vụ tôm/năm theo phương pháp hữu cơ hoặc cận hữu cơ.
Nói về chuẩn gạo ngon, kỹ sư Hồ Quang Cua cho biết, gạo ngon thường được cảm nhận bằng các giác quan. Mắt thì nhìn thấy gạo dài, trắng, trong không bạc bụng; ngửi có mùi thơm, ăn mềm, vị ngọt. Với ST25, cơm khi nấu không bể bung, hạt dãn dài, dẻo, có mùi thơm đặc trưng của lá dứa hòa quyện mùi thơm cốm non, để nguội không bị khô cứng.
Lần thứ 2 đạt danh hiệu gạo ngon nhất thế giới, ST25 không chỉ là niềm tự hào của người Việt mà còn góp phần nâng tầm giá trị hạt gạo Việt, khẳng định vị thế gạo Việt Nam trên trường quốc tế, tạo động lực giúp nông dân ĐBSCL vươn lên làm giàu.