Theo tín ngưỡng của người Việt Nam, Tam vị Táo quân được xem là vị thần cai quản việc bếp núc của mỗi gia đình. Với người dân xứ Huế, bộ ba tượng ông Táo mỗi năm đều được người dân thay lên bàn thờ ông Táo một cách trang trọng để cầu mong một năm mới may mắn và an khang - Ảnh: VGP/Lê Hoàng
Những ngày cuối năm, cả làng Địa Linh ai cũng tất bật để đảm bảo có hàng kịp phục vụ khách đặt hàng trong dịp Tết cổ truyền - Ảnh: VGP/Lê Hoàng
Để làm một tượng ông Táo hoàn chỉnh, người thợ phải trải qua một quá trình chọn đất, nhồi nặn công phu mới ra được sản phẩm đúng chuẩn - Ảnh: VGP/Lê Hoàng
Đất làm tượng phải là loại đất sét vàng, được chọn một cách kỹ lưỡng, ít tạp chất. Khuôn đúc phải làm từ gỗ lim, được đục chạm hình tượng hai ông, một bà Táo đứng cạnh nhau. Khi làm, người thợ cho đất sét vàng vào khuôn và ép thật chặt để tượng không biến dạng - Ảnh: VGP/Lê Hoàng
Dịp tết tại làng Địa Linh, các gia đình làm nghề nặn tượng ông Táo đang tất bật để cho ra sản phẩm đúng dịp đưa ông Táo về trời - Ảnh: VGP/Lê Hoàng
Sản phẩm sau khi nung có màu vàng nhạt đặc trưng của đất sét, sau đó tượng ông Táo được tô thêm lớp sơn màu hồng hoặc đỏ, rồi thêm bột kim tuyến óng ánh bắt mắt để phù hợp với thị hiếu của người mua - Ảnh: VGP/Lê Hoàng
Theo tục lệ cổ truyền của người Việt, cứ đến 23 tháng Chạp âm lịch, Táo quân, vị thần trông coi bếp lại cưỡi cá chép bay về trời để báo lại mọi việc xảy ra trong năm qua - Ảnh: VGP/Lê Hoàng
Cùng với việc chuẩn bị mâm cơm, bàn thờ ông Công, ông Táo cũng được các gia đình lau dọn sạch sẽ, tượng ông Táo được thay mới để cầu một năm may mắn, đủ đầy - Ảnh: VGP/Lê Hoàng
Nhật Anh