Lào Cai hiến kế gỡ ùn ứ nông sản tại cửa khẩu
Theo đại diện Sở Công Thương Lào Cai, trước mắt các tỉnh có cửa khẩu biên giới nói chung cần thiết lập 'vùng xanh', tạo ra vùng đệm an toàn trong hoạt động xuất nhập khẩu.
Báo cáo với đoàn công tác Bộ Công Thương trong ngày 6/1, ông Hoàng Chí Hiền, Giám đốc Sở Công Thương Lào Cai, cho biết tại các cửa khẩu ở Lào Cai, xe chở nông sản không bị ùn ứ. Tuy nhiên, hàng hóa nhập khẩu (nguyên nhiên liệu, rau củ quả) ách tắc bên Hà Khẩu, Trung Quốc là rất lớn, có thời điểm lên đến trên 2.000 xe.
Riêng trong tháng 12/2021, phía Trung Quốc đã tạm dừng hoạt động thông quan tại cửa khẩu Bắc Sơn (Hà Khẩu, Trung Quốc) 3 lần. Những ngày đầu năm 2022, lượng phương tiện chở hàng hóa thông quan xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Kim Thành đạt trung bình trên 300 phương tiện/ngày.
Trước tình trạng trên, tỉnh Lào Cai thường xuyên thông tin đến các tỉnh, TP có vùng nguyên liệu, các doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn về tình hình hoạt động thông quan tại các cửa khẩu.
Đồng thời, triển khai một số biện pháp về quản lý hoạt động thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa của phía Trung Quốc...
“Đặc biệt, tỉnh Lào Cai điều chỉnh giảm mức thu phí sử dụng kết cấu hạ tầng cửa khẩu để hỗ trợ giảm bớt khó khăn cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu của tỉnh”, ông Hiền cho biết.
Tỉnh Lào Cai cũng chủ động trao đổi với Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Lạng Sơn để kết nối, thông báo cho các doanh nghiệp đưa mặt hàng tinh bột sắn sang thông quan tại cửa khẩu Lào Cai để giảm tải bớt cho các cửa khẩu tỉnh bạn (do mặt hàng tinh bột sắn thông quan tại cửa khẩu Kim Thành khá thuận lợi).
Về giải pháp trước mắt, tỉnh Lào Cai đề nghị Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo các địa phương rà soát, điều chỉnh cho phù hợp với tình hình mới, đặc biệt là cho phép tỉnh Lào Cai nói riêng và các tỉnh có cửa khẩu biên giới nói chung triển khai mô hình "cửa khẩu an toàn" - "cửa khẩu xanh" tạo ra vùng đệm an toàn trong hoạt động xuất nhập khẩu.
Trong dài hạn, tỉnh Lào Cai kiến nghị Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đẩy nhanh việc hoàn tất thủ tục mở cửa thị trường cho trái cây, nông sản Việt Nam vào thị trường Trung Quốc (bổ sung các mặt hàng sầu riêng, bưởi, chanh leo, bơ, na, roi, dừa, khoai lang tím), trong đó quan tâm đối với mặt hàng thảo quả, quả dứa và củ sắn tươi của tỉnh Lào Cai.
Lào Cao đề nghị tăng cường trao đổi, đàm phán với phía Trung Quốc sớm ký kết Nghị định thư về kiểm dịch thực vật đối với các loại nông sản của Việt Nam để giảm bớt thời gian, thủ tục kiểm tra, kiểm soát tại các cửa khẩu; thống nhất quy trình xét nghiệm, khử khuẩn đối với hoa quả, nông sản Việt Nam trước khi xuất khẩu sang Trung Quốc.
Theo tỉnh Lào Cai, cần chuẩn hóa các quy trình sản xuất, đóng gói nông sản xuất khẩu như tem nhãn, truy xuất nguồn gốc, chỉ dẫn vùng trồng, kiểm nghiệm, kiểm dịch, quy cách đóng gói, chất lượng, chủng loại; hỗ trợ sản xuất nông sản sạch theo các tiêu chuẩn tiên tiến; xây dựng nhãn hiệu, xuất xứ hàng hóa rõ ràng để có thể xuất khẩu sang các thị trường khó tính như châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc.
Tỉnh đề xuất Bộ Công Thương kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng tiếp tục quan tâm có chính sách, cơ chế hỗ trợ trong phát triển nông nghiệp; nhất là thu hút đầu tư các nhà máy chế biến sâu các loại nông sản nhằm gia tăng giá trị sản phẩm và mở rộng thị trường xuất khẩu.
Nguồn Znews: https://zingnews.vn/lao-cai-hien-ke-go-un-u-nong-san-tai-cua-khau-post1287949.html