Lấy 10 mẫu phẩm tìm nguyên nhân 76 trẻ mầm non ở Nghệ An nhập viện cấp cứu

Cơ quan chức năng đã lấy 10 mẫu bệnh phẩm để làm rõ nguyên nhân 76 trẻ mầm non ở Nghệ An nhập viện cấp cứu nghi do bị ngộ độc.

Ngày 10/5, Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Nghệ An đã có báo cáo nhanh về vụ nghi ngộ độc thực phẩm khiến 76 trẻ mầm non ở xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương phải nhập viện cấp cứu trong đêm.

Sau khi được điều trị sức khỏe các bệnh nhi đã ổn định

Sau khi được điều trị sức khỏe các bệnh nhi đã ổn định

Đoàn điều tra đã tiến hành lấy 10 mẫu phẩm gồm: 6 mẫu được nhà trường thực hiện lưu mẫu trong bữa ăn trưa và bữa ăn giữa chiều ngày 9/5 và 4 mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân được điều trị tại Trạm Y tế Thuận Sơn. Sau đó đã gửi các mẫu để kiểm nghiệm xác định nguyên nhân.

Kết quả xác minh ban đầu, trước đó vào bữa trưa cùng ngày, các cháu ăn bán trú tại bếp ăn nhà trường với món gồm: cơm, thịt lợn kho trứng cút, rau muống xào và canh bí đỏ nấu lạc. Sau khi ăn các cháu đi ngủ trưa và không ghi nhận có biểu hiện bất thường.

Đến bữa ăn giữa chiều, nhà trường chia thành 2 nhóm trẻ ăn. Nhóm thứ nhất có 37 cháu nhà trẻ (các cháu 2 tuổi) ăn các món gồm: dưa lê và miến nấu thịt lợn băm. Sau khi ăn các cháu không ghi nhận các cháu có biểu hiện bất thường.

Nhóm thứ hai có 267 cháu mẫu giáo (từ 3 – 5 tuổi) ăn sữa chua do các cô nuôi của nhà trường tự chế biến vào lúc 15h30’. Đến 18h30’ cùng ngày, xuất hiện 1 trường hợp đầu tiên có biểu hiện đau bụng, nôn, được người nhà đưa vào Trạm Y tế xã Thuận Sơn để sơ cứu.

Lãnh đạo Sở giáo dục và đào tạo Nghệ An thăm hỏi các trẻ mầm non

Lãnh đạo Sở giáo dục và đào tạo Nghệ An thăm hỏi các trẻ mầm non

Từ đó đến 22 giờ cùng ngày, lần lượt ghi nhận có 76 trường hợp có triệu chứng tương tự và được đưa đến Trạm Y tế xã Thuận Sơn (21 cháu) và Bệnh viện đa khoa huyện Đô Lương (55 cháu).

Tại các cơ sở cấp cứu và điều trị, các bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc thức ăn. Đến 23h30 cùng ngày, 21 cháu điều trị tại Trạm Y tế sức khỏe ổn định và về nhà. Đến sáng ngày 10/5, 55 cháu điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Đô Lương sức khỏe ổn định và chờ làm thủ tục ra viện.

Bước đầu cơ quan chức năng nhận định, 76 trường hợp ngộ độc đều là các cháu mẫu giáo ăn món sữa chua do nhà trường tự ủ vào bữa ăn giữa chiều. Vì thế, nguyên nhân gây ngộ độc nghi do món sữa chua.

Sữa chua được các cô nuôi tự chế biến từ nguyên liệu gồm sữa đặc, sữa chua và nước giếng khoan qua lọc. Sau đó được ủ từ 17h ngày 8/5 đến 15h30’ ngày 9/5. Sau đó đem ra để cho các cháu ăn. Trong quá trình chế biến, sữa chua được ủ và bảo quản ở nhiệt độ thường, không bảo quản sữa chua trong ngăn mát tủ lạnh.

Hiện nguyên nhân sự việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ./.

CTV Nhật Minh/VOV.VN

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/lay-10-mau-pham-tim-nguyen-nhan-76-tre-mam-non-o-nghe-an-nhap-vien-cap-cuu-post1019241.vov