Pháo hoa hay pháo bông là loại pháo sử dụng thuốc phóng, thuốc nổ và các phụ gia đặc biệt tạo nên quang cảnh hoành tráng trên bầu trời khi chúng được bắn lên. Loại pháo này có lịch sử hình thành như thế nào?
Theo các nhà sử học, "pháo hoa" sơ khai trong lịch sử có thể đã được tạo nên khi ai đó vô tình ném những ống tre rỗng ruột vào đống lửa đang cháy. Bị đốt nóng, không khí trong ống nở ra, đến khi áp suất đủ lớn sẽ làm lớp vỏ vỡ tung kèm những tàn lửa rực rỡ.
Từ thời nhà Hán, cư dân Trung Hoa đã hình thành tập tục ném thanh tre tươi vào đống lửa trong ngày Tết nhằm hù dọa Niên quỷ và các linh hồn khác, mong sự hạnh phúc và thịnh vượng sẽ đến với mọi người trong năm mới. Tập tục này đã được duy trì trong hàng thiên niên kỷ.
Những quả pháo hoa thực sự ra đời sau đó rất lâu dựa trên một phát minh vĩ đại của người Trung Hoa, đó là thuốc súng. Các nhà sử học cho rằng hỗn hợp thuốc súng đầu tiên xuất hiện vào thời Tùy - Đường (khoảng năm 600 đến 900 SCN).
Có giả thuyết cho rằng, trong quá trình điều chế thuốc trường sinh bất tử, các đạo sĩ đã trộn hỗn hợp chứa lưu huỳnh, kali nitrat, mật ong và asen nitrit... gây phản ứng nổ, và vô tình tạo ra thuốc súng.
Sau đó, thuốc súng được ứng dụng trong quân sự, với sự ra đời của pháo nhồi thuốc súng, rồi tên lửa làm bằng ống tre hoặc ống giấy bồi hở phần đuôi hoạt động theo nguyên lý phản lực. Loại tên lửa này cũng được bắn lên trời để mua vui, và có thể coi đây là những quả pháo hoa cổ sơ.
Pháo hoa chỉ trở thành một nghệ thuật sau khi nhà thám hiểm người Italia Marco Polo đưa nó vào châu Âu. Trong thời kỳ Phục Hưng (năm 1400 đến 1500), nhiều loại pháo hoa phục vụ hoạt động trình diễn đã được sáng chế ở Italia và du nhập vào các nước châu Âu khác.
Kể từ đó, pháo hoa đã liên tục được cải thiện dựa trên những thành tựu khoa học mới, để chúng ta có thể chiêm ngưỡng những màn trình diễn trên bầu trời mãn nhãn như ngày nay...
Mời quý độc giả xem video: Ngỡ ngàng với cách "nấu cơm" của người châu Âu. Nguồn: VTV3.
T.B (tổng hợp)