Liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm có giá trị cao từ cây atiso đỏ

Sáng 24/7, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức hội nghị nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ KG&CN cấp tỉnh: 'Ứng dụng KH&CN xây dựng mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm có giá trị cao từ cây atiso đỏ tại Phong Điền, Thừa Thiên Huế' do Trường đại học Nông lâm, Đại học Huế chủ trì dự án.

 PGS.TS. Nguyễn Văn Toản, chủ nhiệm dự án thuyết trình kết quả thực hiện

PGS.TS. Nguyễn Văn Toản, chủ nhiệm dự án thuyết trình kết quả thực hiện

Hiện, trên địa bàn huyện Phong Điền có diện tích trồng atiso đỏ khoảng 50ha với sản lượng ước đạt 700 - 1.000 tấn/năm, phân bố rải rác, chưa có quy hoạch tập trung. Để có cơ sở khoa học và thực tiễn cho sự phát triển vùng nguyên liệu sản phẩm cây atiso đỏ chất lượng hiệu quả, đơn vị chủ trì phối hợp với các đơn vị khoa học, doanh nghiệp có năng lực thực hiện dự án.

Qua hơn 2 năm thực hiện, dự án đã hoàn thành toàn bộ các nội dung và đạt được đầy đủ các sản phẩm theo hợp đồng. Trong đó đã hoàn thiện quy trình công nghệ, quy trình kỹ thuật về sản xuất giống và kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch cây atiso đỏ theo tiêu chuẩn VietGAP. Hoàn thành được 4 quy trình kỹ thuật về chế biến, bảo quản và tiêu thụ từ cây atiso đỏ đảm bảo các yếu tố kỹ thuật, hiệu quả kinh tế mở rộng sản xuất; xây dựng mô hình sản xuất, chế biến; mô hình trồng, chăm sóc cây atiso đỏ đạt tiêu chuẩn VietGAP với quy mô 5 ha tại Phong Điền.

Dự án đã xây dựng được 4 mô hình chế biến sản phẩm thực phẩm từ cây atiso đỏ: trà túi lọc atiso đỏ có năng suất 20 kg sản phẩm/ngày; nước giải khát atiso đỏ đóng chai có năng suất 50 lít sản phẩm/ngày; siro atiso đỏ cô đặc chân không có năng suất 30 kg sản phẩm/ngày và mứt sấy dẻo atiso đỏ có năng suất 10 kg sản phẩm/ngày. Các sản phẩm đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của Bộ y tế ban hành.

Ngoài ra, dự án tổ chức đào tạo, tập huấn cho 5 kỹ thuật viên, 100 lượt nông dân đủ trình độ kỹ thuật, kỹ năng sản xuất, chế biến, bảo quản và tiêu thụ các sản phẩm chế biến từ atiso đỏ theo tiêu chuẩn VietGAP; tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, có năng lực để tập huấn và ứng dụng vào thực tế sản xuất. Đồng thời, đào tạo được 16 kỹ sư chuyên ngành công nghệ thực phẩm, công nghệ sau thu hoạch, đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm, nông học...

 Thu hoạch và chế biến sản phẩm từ cây atiso đỏ ở Phong Điền

Thu hoạch và chế biến sản phẩm từ cây atiso đỏ ở Phong Điền

Đơn vị thực hiện dự án kiến nghị cho phép áp dụng các kết quả của dự án để triển khai sản xuất, chế biến nhân rộng mô hình tại địa phương và các tỉnh thuộc miền Trung, Tây Nguyên và cả nước. Tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Công ty TNHH MTV SXTM & DV Hichagol được triển khai thực hiện một số dự án để mở rộng các mô hình điểm; hỗ trợ và tư vấn về đăng ký OCOP cho sản phẩm để nâng cao chất lượng và thương hiệu sản phẩm.

Tin, ảnh: HOÀI THƯƠNG

Nguồn Thừa Thiên Huế: https://baothuathienhue.vn/kinh-te/khoa-hoc-cong-nghe/lien-ket-san-xuat-va-tieu-thu-san-pham-co-gia-tri-cao-tu-cay-atiso-do-143311.html