Nem rán là món ăn truyền thống vô cùng quen thuộc trong các mâm cơm gia đình. Ảnh minh họa
Nem rán giòn giòn thơm nức chấm với nước mắm tỏi ớt chua cay mặn ngọt ăn kèm rau sống thì không còn gì hấp dẫn bằng trong tiết trời mát mẻ và giá lạnh. Ảnh minh họa
Tuy nhiên, khi rán, nhiều người hay gặp trường hợp nem thường bị bục, màu không vàng đều, mới vớt ra một lúc đã ỉu. Vì thế, muốn làm nem luôn giòn, ngon như ý, chị em hãy tham khảo những mẹo nhỏ dưới đây. Ảnh minh họa
Sơ chế nguyên liệu và làm nhân nem rán: Thịt lợn mua về bạn rửa sạch, rồi băm nhuyễn. Tiếp theo, mang giá đỗ đi rửa sạch, rồi vắt kiệt nước. Cà rốt, hành tây sau khi loại bỏ vỏ và rửa sạch, bạn thái sợi. Hành lá thái nhỏ. Ngâm mộc nhĩ với nước ấm trong vòng 15 phút cho nở mềm, sau đó rửa sạch rồi băm nhỏ. Miến trần nhanh qua nước sôi cho sợi mềm ra, rồi lấy kéo cắt thành đoạn nhỏ. Ảnh minh họa
Sau khi sơ chế xong các nguyên liệu, cho hết vào một tô lớn, rồi cho 2 lòng đỏ trứng gà, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay vào, trộn đều. Có thể gia giảm gia vị cho phù hợp. Ướp trong 15 phút để phần nhân thấm đều gia vị. Ảnh minh họa
Cuốn nem: Trải 1 lá bánh đa nem ra thớt, rồi dùng khăn sạch nhúng nước, lau sơ qua mặt bánh cho mềm dễ cuốn. Tiếp tục, trải thêm 1/2 lá bánh đa nem vào giữa để tránh bị rách khi cuốn. Dùng muỗng múc lượng nhân bằng khoảng 3 ngón tay trải vào đầu lá nem. Sau đó cuộn chắc tay 2 vòng rồi dừng để gấp 2 đầu lá nem lại. Gấp xong thì tiếp tục cuốn đến khi hết lá nem. Cuối phần lá nem, bôi lòng trắng trứng vào để tạo độ dính. Sau đó vê tròn cuộn nem cho đẹp. Ảnh minh họa
Lưu ý khi cuốn nem: Nhiều người có thói quen cuốn nem rất chặt tay tuy nhiên, điều này làm cho nem lại dễ bị bục. Nguyên nhân là do, trong quá trình rán, nhân nem cũng sẽ nở ra một chút, nếu bạn cuốn chặt tay quá sẽ làm nhân nem bục ra ngoài. Do đó, khi cuốn nem chỉ nên cuốn nhẹ và hơi lỏng tay một chút để nhân nem nở ra là vừa. Ảnh minh họa
Mẹo rán nem vàng giòn: khi cho dầu vào chảo thì vắt thêm vài giọt nước cốt chanh vào rồi mới làm nóng dầu, như vậy sẽ không bị bắn dầu và giúpvỏ nem giòn hơn nhiều. Ảnh minh họa
Dùng 1 chút bia dấp lên mặt lá nem để làm mềm lá nem cho dễ cuốn hơn, đồng thời sẽ giúp vỏ nem khi rán xong vàng giòn hơn rất nhiều. Ảnh minh họa
Nên thử rán nem làm 2 lần. Lần đầu chỉ rán chín sơ sơ với lửa nhỏ rồi gắp ra, để ráo dầu, bỏ vào tủ lạnh chừng 15 – 20 phút để nem khô, sau đó láy ra rán lần thứ hai cho vỏ giòn, vàng đều, chín hẳn. Ảnh minh họa
Vân Giang (Tổng hợp)