Loại bột thơm nồng tăng thêm tác dụng của cà phê
Bột quế không chỉ giúp cà phê thơm ngon hơn mà còn tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ ung thư và có tác dụng bảo vệ tim.
Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới nhưng có những cách giúp bạn giảm nguy cơ mắc căn bệnh này. Theo Parade, có một thành phần khiến cho tách cà phê của bạn có ích cho trái tim hơn.
Cà phê có tốt cho tim mạch không?
Khoảng 70% số người Mỹ bắt đầu ngày mới bằng một tách cà phê với nhiều kiểu khác nhau. Tiến sĩ Samuel Mathis, Đại học Texas, nói rằng có bằng chứng khoa học cho thấy uống cà phê là một thói quen tốt cho tim.
“Một số nghiên cứu phát hiện những người uống cà phê gặp ít biến cố tim mạch hơn so với những người không uống. Tiêu thụ cà phê thường xuyên làm giảm nguy cơ tăng huyết áp, suy tim và nhịp tim bất thường”, Tiến sĩ Mathis nói.
Vị chuyên gia nói thêm loại đồ uống này ảnh hưởng đến sự tái hấp thu natri ở thận, ức chế phản ứng viêm và ảnh hưởng đến cách gan chuyển hóa một số chất.
Tiến sĩ Laxmi Mehta, bác sĩ tim mạch tại Trung tâm Y tế Wexner thuộc Đại học bang Ohio bổ sung, thường xuyên uống cà phê có liên quan đến giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh Parkinson và thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Tiến sĩ Mehta giải thích: “Cà phê là nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời, có thể bảo vệ tế bào khỏi tổn thương”.
Tất nhiên, Tiến sĩ Mathis nói rằng điều quan trọng là không uống quá nhiều cà phê dẫn tới phản tác dụng và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ khuyến nghị không nên uống quá 4-5 tách cà phê mỗi ngày và ít hơn nếu bạn nhạy cảm với caffeine.
Tăng cường tác dụng của cà phê
Bạn muốn biến cà phê của mình thành loại đồ uống tốt cho tim mạch hơn nữa? Cả hai bác sĩ đều khuyên nên thêm quế vào đó. Tiến sĩ Mehta giải thích: “Nghiên cứu chỉ ra quế có thể làm giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và mức cholesterol, chất béo trung tính”.
Tiến sĩ Mathis đồng ý: “Quế tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ ung thư và tăng thêm tác dụng bảo vệ tim, não của chúng ta”.
Thêm quế vào cà phê của bạn cũng là cách làm ngọt không đường. Điều này đặc biệt có lợi vì đường cũng như các chất thay thế đường có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe tim mạch. Theo Tiến sĩ Mathis, các chất phụ gia cà phê không tốt cho sức khỏe khác bao gồm kem ngọt, bơ, tất cả đều thúc đẩy tăng cân và viêm nhiễm.
Nếu bạn không thích quế thì có thể chọn ca cao không đường cho vào cà phê, tốt với huyết áp và giảm cholesterol. Cacao có một số chất dinh dưỡng quan trọng bao gồm kẽm, sắt và magiê.
Như bạn có thể thấy, uống cà phê không chỉ tốt cho tim mà bạn còn có nhiều lựa chọn phong phú. Điều quan trọng là sử dụng những loại thảo mộc giàu chất chống oxy hóa (như quế hoặc ca cao) và tránh các chất phụ gia có đường hoặc thành phần nhân tạo.