Loại cá xưa bị chê, chỉ cho lợn ăn, nay làm thành món đặc sản nổi tiếng một vùng
Loại cá này thân kẹp lép, thịt nhão, lắm xương nên trước đây hầu như không ai ăn.
Cá lẹp là một loài cá biển trong họ Engraulidae, sống trong vùng nước lợ hay nước mặn nhiệt đới
Đây là loại cá thân mềm do bộ xương hom không cứng, thịt nhão, nhiều xương
Cá lẹp tuy béo nhưng khi kho nấu thường thịt cá sẽ nhanh rời ra cùng mỡ tan trong nước khiến nước kho đục
Với những người dân ở miền biển, chắc hẳn cá lẹp không còn xa lạ, nhưng với những người ở thành phố, thứ cá này khá lạ lẫm
Trước đây cá lẹp hầu như không ai ăn, chủ yếu để làm thức ăn cho lợn và gia cầm
Ngày nay, người dân các tỉnh miền biển làm cá lẹp phơi khô hoặc mắm cá lẹp, vừa ngon vừa hấp dẫn
Cá lẹp phơi khô có thể ăn quanh năm, nướng chấm muối ớt
Trên thị trường, khô cá lẹp có giá 140.000 đồng/kg
Còn mắm cá lẹp chế biến không quá phức tạp. Người dân đánh bắt cá về rồi làm sạch, sau đó trộn muối vào cá, ép trong vài ba ngày là đã có được thành phẩm mắm lẹp Quảng Bình thơm ngon.
Mắm lẹp Quảng Bình có thể được tìm mua ở những cửa hàng đặc sản hoặc trong các khu chợ nơi đây. Từ loài cá không ai ưa chuộng, nay cá lẹp lại trở thành một đặc sản ở Quảng Bình