Loại cá xưa chỉ dành cho người nghèo, giờ thành đặc sản được dân thành phố lùng mua, 140.000 đồng/kg
Từ đặc sản này có thể chế biến thành món ăn thơm ngon và đơn giản.
Miền Trung nổi tiếng với các khu du lịch biển đẹp và thơ mộng, được thiên nhiên ưu ái ban tặng rất nhiều bãi biển đẹp mê hồn với cát trắng mịn, nước xanh trong vắt và phong cảnh hữu tình. Đây cũng là nơi thu hút lượng lớn khách du lịch quốc tế đến Việt Nam hằng năm.
Miền Trung còn được thiên nhiên ưu ái nhiều loại cá đặc sản: cả ngọt lẫn mặn. Trong đó chúng ta phải kể đến cá lúi - loài cá nước ngọt thuộc họ cá chép (Cyprinidae), mình dày và hơi tròn, lưng màu đen. Con lớn nhất chỉ to bằng hai ngón tay, nhỏ thì bằng ngón tay cái, vảy đều sáng bóng và lưng có sọc đen. Chúng sinh sản nhanh và sống từng đàn...
Cá lúi có rải rác ở các tỉnh miền Trung, nhưng đặc biệt nhất là Bình Định. Người dân cho biết khi cơn mưa mùa hè bắt đầu, từng đàn cá lúi dưới sông sẽ theo dòng nước chảy ngược về đầu nguồn, lên dòng suối có nhiều thác ghềnh tìm nơi trú ẩn rồi chuẩn bị mùa đẻ trứng.
Khi ấy người nông dân Bình Định thường ra suối đánh bắt cá lúi mỗi khi mưa về. Dụng cụ đánh bắt chúng không quá cầu kỳ, chỉ đơn giản là tấm lưới rồi thả giăng là sau mỗi đêm có thể gỡ được vài cân cá lúi đem về chế biến hoặc ra chợ bán.
Anh Thông (30 tuổi) - người dân sinh sống tại Bình Định cho biết, xưa cá lúi chỉ dành cho nhà nghèo nhưng giờ đây đã trở thành đặc sản được dân thành phố lùng mua. Chúng hiện không có nhiều, việc đánh bắt khó khăn với số lượng ít. Vì thế chúng có giá cao hơn, 140.000 đồng/kg.
Từ đặc sản cá lúi có thể chế biến thành món ăn thơm ngon và đơn giản như nấu với rau răm, kho với gừng, kho nghệ, nấu canh rau mương, nấu chua lá giang, nướng dầm nước mắm. Tất cả đều mang hương vị đồng quê, thịt mềm, ngọt thơm khó cưỡng...
"Đối với tôi, đặc sản cá lúi nướng là ngon và ấm tượng hơn cả. Cá được đánh lưới từ suối nên nhìn con nào vảy cũng đều sáng bóng tươi nguyên. Chúng ta không cần phải cạo vảy, không ướp bất kỳ gia vị nào mà chỉ cần rửa sơ bằng nước suối, đem nẹp thành từng ghim hoặc từng kẹp rồi nướng đều trên lửa than hồng.
Người ngồi nướng phải canh cho con cá chín vàng đều. Khi cá đã chín, lấy ra khỏi ghim để nguội rồi cho vào một chén nước mắm ngon có giã với ớt, tỏi, chanh, đường đã chuẩn bị trước đó", anh Thông nói.
Cá nướng thường được ăn kèm với các loại rau thơm, rau chuối thái nhỏ và cơm. Cá có mùi thơm của vảy nướng lửa than, có độ giòn của phần đầu, phần xương, có độ dai chắc ngọt của thịt cá.