Loại cá xưa đầy ít ai biết, giờ thành đặc sản được dân sành ăn mê mệt vì ngon bổ, 200.000 đồng/kg
Hiện tại đặc sản này được rao bán ở chợ hải sản với giá 140.000 - 200.000 đồng/kg.
Ở Việt Nam có rất nhiều loại cá biển dân dã nhưng mang hương vị thơm ngon, ăn một lần nhớ mãi không quên. Trong đó, chúng ta phải kể đến loài cá chim vàng anh (hay còn gọi là cá chim trắng vây vàng). Chúng được phân bố ở rất nhiều nơi nhưng nổi tiếng nhất khu vực biển Nghệ An.
Cá chim vàng anh có màu ánh bạc và phần thân dẹp về 2 bên. Ngoài ra, phần vây cá có màu vàng, phần đầu tròn cùng với mõm tù. Chúng được đánh giá có ít xương, ruột nhỏ và phần thịt rất săn chắc.
Cá chim vàng anh khi trưởng thành thường có trọng lượng khoảng từ 0.4kg cho đến hơn 3kg. Cùng với đó, chiều dài thân cá thường dao động từ 40cm cho đến 110cm.
"Loài cá có tên mĩ miều này xưa chỉ dân miền biển mới biết tới. Nhưng hiện nay chúng đã trở thành đặc sản, mang đến cho ngư dân và người dùng rất nhiều giá trị lợi ích. Chúng vừa giúp phát triển kinh tế vừa mang đến nhiều dưỡng chất cho cơ thể con người", chị Thủy Hoàng (34 tuổi, quê Nghệ An) cho biết.
Chị Thủy Hoàng cho biết thêm, cá chim vàng anh thường cho thịt dai, mềm, săn chắc, có tính đàn hồi tốt và đặc biệt là ít mỡ. Do đó chúng mang đến giá trị kinh tế cao cho ngư dân. Hiện tại chúng được rao bán ở chợ hải sản với giá 140.000 - 200.000 đồng/kg.
"Nhiều người sành ăn ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM đã tìm mua đặc sản này về thưởng thức. Họ sau khi ăn đều có chúng nhận định thịt cá thơm ngon, ít tanh, ít béo", người phụ nữ xứ Nghệ cho hay.
Từ loại cá đặc sản này có thể chế biến được nhiều món khác nhau như chiên, nấu cháo, nướng, hấp… "Cá chim thực chất là loài rất ít tanh nên trong quá trình sơ chế chỉ cần sử dụng một số thủ thuật nhỏ là loại bỏ được mùi tanh của cá. Theo đó chị em có thể dùng chanh hoặc giấm để khử mùi tanh.
Ngoài ra, sau khi rửa sạch cá, chị em nên ngâm cá vào trong nước vo gạo được chắt ra trước đó. Chị cũng có thể thay thế nước gạo bằng nước muối hoặc rượu trắng", chị Thủy Hoàng nói.
Sau khi cá đã sạch và hết mùi tanh, chị em bắt đầu tẩm ướp với các loại gia vị như sả, gừng, nghệ... để tạo nên những món ăn ngon nhất. "Đặc sản này ít xương, chắc thịt và không hề có xương dăm nên rất dễ ăn, phù hợp với trẻ nhỏ. Chị em chế biến theo cách nào cũng thơm ngon, ngọt thịt. Đặc biệt ai ăn một lần cũng sẽ nhớ mãi không quên hương vị", chị Thủy Hoàng nói.
Theo đông y, đặc sản này có tác dụng trường hợp ăn uống kém, tiêu hóa không tốt, thiếu máu, suy nhược, bệnh tim mạch, hồi hộp đánh trống ngực, hoa mắt, chóng mặt; mất ngủ, ngủ kém, trí nhớ giảm, đau nhức, mỏi mệt, tê bại vùng cổ, thắt lưng và tay chân... Ngoài ra chúng còn giúp chữa liệt dương, xuất tinh sớm.