Cây Sa kê có tên tiếng Anh là Breadfruit. Đây là một loài cây được dùng phổ biến làm thực phẩm.
Sa kê là một loại cây thần kỳ, quả của nó cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và có thể đáp ứng nhu cầu lương thực của con người.
Quả Sa kê là quả kép rất to, gần như tròn hoặc hơi hình trứng, có đường kính 12- 20 cm, vỏ màu xanh lục nhạt hay vàng nhạt.
Năng suất cao của cây Sa kê là chìa khóa để đáp ứng nhu cầu lương thực của con người. Một cây Sa kê có thể cho ra hàng trăm quả mỗi năm, mỗi quả đều giàu protein, vitamin và khoáng chất.
Sa kê là loại trái cây hình bầu dục có gai, có tên gọi khác là cây quả bánh mì, được trồng từ Đông Nam Á đến Hawaii. Ngày nay, loại cây này cũng được trồng rất nhiều ở Việt Nam đặc biệt là các tỉnh phía Nam.
Quả Sa kê là quả kép rất to, gần như tròn hoặc hơi hình trứng, có đường kính 12- 20 cm, vỏ màu xanh lục nhạt hay vàng nhạt.
Khi một quả Sa kê có thể nặng từ 3 đến 5kg, có đủ lượng carbohydrate cho một bữa ăn cho một gia đình 5 người.
Cây Sa kê có thể sản xuất từ 50 đến 150 quả một năm với lượng dinh dưỡng đủ duy trì một gia đình bốn người trong nhiều thập kỷ.
Cây Sa kê được cho là có thể phát triển trong nhiều điều kiện khí hậu khác nhau, không chỉ chịu lạnh và chịu hạn mà còn thích nghi với các loại đất khác.
Sa kê rất giàu chất dinh dưỡng như protein, carbohydrate, chất béo, vitamin và khoáng chất, đồng thời có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người.
Khả năng thích ứng của cây Sa kê cũng là một trong những yếu tố then chốt đáp ứng nhu cầu lương thực của con người.
Khi còn xanh và cứng, nó có vị tương tự như atiso, ăn cũng khá ngon.
Quả Sa kê có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành nhiều món.
Hầu hết mọi người đều chế biến bằng cách luộc, hấp hoặc nướng.
Sa kê an toàn để nấu chín nhiều món khác nhau và thưởng thức trong tất cả các giai đoạn phát triển của nó. Quả Sa-kê có hương vị ngọt ngào như kem, hoàn hảo cho món tráng miệng