Dám cá rằng bất kỳ ai lần đầu nhìn thấy sinh vật này đều phải giật mình kinh hãi, bởi chúng có thân hình nhão nhoẹt và nhớp nháp rất đáng sợ. Tuy nhiên, đây lại là đặc sản hấp dẫn ở 1 số quốc gia châu Á.
Hà gỗ là loài động vật thân mềm, có nguồn gốc từ phía Đông Bắc Đại Tây Dương. Chúng là loài chuyên đục khoét những cây gỗ nước mặn để làm thức ăn.
Được biết, hà gỗ là loài lưỡng tính, trứng của chúng trôi nổi trong nước biển rồi bám vào các mạn tàu thuyền gỗ, hoặc các thân cây để phát triển.
Thân và cành cây đước ngập mặn đã mục nát dưới vùng đầm lầy là ngôi nhà chính của “loài giun” này.
Dù nhìn rất giống giun nhưng loài sinh vật này lại thuộc vào lớp vỏ hai mảnh nhuyễn thể (lớp hàu).
Hà gỗ có thân nhỏ, màu trắng đục và gần như trong suốt.
Chúng thường có kích thước khá nhỏ, chiều dài từ 20 - 30cm. Những con to hơn có thể dài đến 60cm, đường kính gần 3cm.
Dù vẻ ngoài chẳng mấy bắt mắt thậm chí còn có phần… đáng sợ, nhưng loài này lại rất giàu protein và bổ dưỡng.
Nhờ sống trong thân cây, hàng ngày hấp thụ chất dinh dưỡng từ gỗ nên chúng sở hữu giá trị dinh dưỡng cao, giàu sắt, canxi, kẽm, vitamin A và B12.
Sau khi được bắt ra khỏi thân cây, hà gỗ chỉ cần được làm sạch, bỏ đầu bỏ đuôi là đã có thể… ăn sống tại chỗ.
Về hương vị, nhiều người từng thưởng thức nhận xét vị của chúng khá giống món hàu biển nhưng ngọt và ngon hơn, rất dễ ăn.
Hà gỗ thường được ăn kèm với giấm hoặc sốt làm từ trái cây họ cam quýt, vị ngọt của hà gỗ hòa quyện với vị chua chua khiến cho món ăn trở nên vô cùng đặc biệt.
Ngoài ra, chúng còn có thể được chế biến bằng cách chiên giòn hoặc nướng để hương vị trở nên dễ ăn hơn.
Tại 1 số nước châu Á, hà gỗ được xem như đặc sản và được “săn lùng” với giá khá cao.
Loài nhuyễn thể này được bán với giá dao động từ 800 - 1.000 baht/kg (tương đương 550 - 700.000 đồng).
Theo Hương Nguyễn/Dân Việt