Sideroxylon spinosum, còn được gọi là Argan hoặc Argania, là một loài thực vật có hoa
Đây là loài cây đặc hữu của thung lũng Sous bán sa mạc chứa đá vôi ở phía tây nam Maroc và vùng Tindouf ở tây nam Algeria
Cây Argan cao tới 8 - 10 m và sống tới khoảng 200 năm. Thân có gai và tán rộng chu vi khoảng 70 m và các cành nghiêng về phía mặt đất
Argan là một loại cây đa năng và mỗi bộ phận của nó đều có thể sử dụng làm thực phẩm hoặc nguồn tài nguyên kinh tế
Quả ăn được, còn hạt và gỗ của cây có thể được chiết suất ra dầu sử dụng làm nhiên liệu
Cây đã đóng một vai trò kinh tế xã hội quan trọng trong văn hóa địa phương
Thông thường một cây Argan được trồng 30-40 năm mới bắt đầu ra quả
Để ra thành phẩm bán, người dân nơi đây sau khi thu hoạch Argan sẽ phải phơi chúng dưới nắng cho đến khi khô lại rồi tách lấy hạt quả
Tiếp đó hạt Argan mới được mang đi làm sạch, rang sơ, nghiền nát rồi ép thành dầu
Để có được 1 lít dầu Argan thì cần phải ép 100 kg hạt Argan trong 20 giờ. Dầu Argan nguyên chất sẽ có mùi thơm nhẹ, màu vàng trong
Dầu Argan chứa một lượng lớn đáng kinh ngạc vitamin E, các acid béo thiết yếu và các chất chống ô xy hóa
Ngoài việc ép thành dầu nguyên chất để sử dụng thì dầu Argan còn là thành phần chính trong sản xuất mỹ phẩm của một số hãng nổi tiếng
Theo một số nghiên cứu cho thấy dầu Argan có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường, làm giảm đáng kể tình trạng kháng insulin nhờ vào hàm lượng chất chống oxy hóa cao có trong dầu
Hợp chất polyphenolic từ dầu có khả năng ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt tới 50%, hỗn hợp dầu argan và vitamin E có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư vú và ung thư ruột kết
Theo Health, các phenol trong dầu argan duy trì sức khỏe của da đầu bằng cách chống lại dầu và cải thiện độ đàn hồi
Nhiều người sử dụng dầu Argan để điều trị mụn trứng cá và thủy đậu, làm mịn các nếp nhăn, dưỡng ẩm cho da, giảm sẹo
Dầu chứa axit béo không bão hòa và chất chống oxy hóa như polyphenol và coenzyme... rất tốt cho sức khỏe tim mạch, huyết áp cao.