Mangalitsa hay Mangalica là một giống lợn hiếm có nguồn gốc ở Hungary. Đặc điểm kỳ lạ của loài lợn này là lớp lông dày, dài, xù xì bao phủ khắp cơ thể như lông cừu.
Giống lợn có nguồn gốc ở Hungary thường dễ bị nhầm lẫn với cừu, vì có lớp lông dày và xù bao phủ khắp cơ thể.
Giống lợn Mangalitsa có nhiều màu lông khác nhau như vàng, vàng nhạt hay hung đỏ... nhưng phổ biến nhất là màu vàng hoe.
Lợn Mangalitsa không yêu cầu chế độ chăm sóc đặc biệt, thức ăn chủ yếu của chúng là lúa mì, ngô, lúa mạch, cỏ...
Lợn Mangalitsa là một trong những giống lợn mỡ nhất trên thế giới với chất béo chiếm từ 65% đến 70% trọng lượng cơ thể.
Thịt của chúng là một trong những loại thịt ngon nhất thế giới, có thể so sánh với thịt bò Kobe nổi tiếng của Nhật Bản.
Theo các nghiên cứu của Đại học Debrecen ở Hungary, hàm lượng omega-3 trong thịt lợn Mangalitsa cao gấp 2 đến 3 lần so với nhiều loại cá.
Ở Hungary, lợn Mangalitsa được đăng ký là một trong những bảo vật của quốc gia.
So với các loài lợn khác, lợn Mangalitsa sở hữu trí thông minh vượt trội. Do đó, chúng nổi tiếng là loài lợn có vẻ ngoài đáng yêu như cừu và thông minh như chó.
Vào những năm 1980, số lượng lợn Mangalitsa ở Hungary chưa đến 200 con đặt ra mối lo về nguy cơ tuyệt chủng. Một nhà di truyền học động vật ở nước này đã nghiên cứu và khuyến khích người dân nuôi chúng. Nhờ sự cố gắng của những người chăn nuôi, chỉ trong vòng hơn 20 năm, số lượng lợn không ngừng tăng lên.
Nhờ quá trình nhân giống nên loài lợn này đã được nuôi ở nhiều trang trại. Trong những năm qua, thịt lợn Mangalitsa đã xuất hiện trở lại trên bàn ăn của người Hungary và được xuất khẩu đến các nước như Mỹ, Nhật Bản…