Loại quả giá rẻ rất giàu vitamin và bổ dưỡng giúp cải thiện tâm trạng, chống lão hóa
Loại quả này chứa nhiều nước và lượng chất xơ đáng kể cùng chất điện giải và các chất dinh dưỡng cần thiết giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Thực phẩm giá rẻ, tốt cho tiêu hóa
Bí ngòi là một trong những loại rau rất quen thuộc với các bà nội trợ. Loại nguyên liệu tươi ngon, bổ dưỡng này đem chế biến thành những món ăn không chỉ ngon miệng mà còn giảm gánh nặng cho quá trình tiêu hóa.
Trong quả bí ngòi tươi cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất cũng như các hợp chất thực vật có lợi khác như polyphenol.
Các hợp chất này hoạt động giống các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tốt tế bào của bạn khỏi bị ảnh hưởng bởi các gốc tự do.
Bí ngòi chứa rất nhiều nước và lượng chất xơ đáng kể, cũng như chất điện giải và các chất dinh dưỡng khác... rất cần thiết cho một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Thường xuyên ăn bí ngòi có thể giúp chúng ta ngăn ngừa viêm loét, hội chứng ruột kích thích và ung thư ruột kết.
Bí ngòi là một nguồn cung cấp các chất chống oxy hóa và dinh dưỡng thực vật bảo vệ sức khỏe như vitamin C, mangan, beta-carotene, zeaxanthin và lutein.
Zeaxanthin và lutein đặc biệt hữu ích trong việc duy trì và cải thiện sức khỏe của mắt bằng cách chống lại các gốc tự do. Giúp giảm và ngăn ngừa phát triển các bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác như tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
Bí ngòi giàu nhóm vitamin B, đặc biệt là folate (vitamin B9), riboflavin và B6, có thể giúp sản sinh năng lượng, giúp cơ thể giảm mệt mỏi đồng thời cải thiện tâm trạng. Các loại vitamin B này cũng tốt cho não bộ và nhận thức...
Một số công dụng của bí ngòi
Tốt cho mắt: Trong bí ngòi xanh có rất nhiều chất lutein và zeaxanthin, đây là một chất chống lão hóa hữu hiệu, có khả năng bảo vệ mắt khỏi sự thoái hóa của võng mạc mắt.
Giữ nước cho cơ thể: Bí ngòi xanh có tới 95% là nước, do thế bí ngòi xanh ăn rất mát, vừa ngọt vừa thanh giúp bổ sung nước cho cơ thể đấy.
Tốt cho người bị tiểu đường: Bí ngòi chứa nhiều nước và chất xơ, có hàm lượng carbohydrate thấp nên đây là một thực phẩm có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. Ngoài ra, bí ngòi còn giúp phòng chống nhiều bệnh như: tim mạch, còi xương, ung thư ruột, viêm xương khớp, hen suyễn,...
Hãy tận dụng bí ngòi để chế biến các món ăn cho gia đình mình thưởng thức.
Một số món ăn ngon đơn giản từ bí ngòi
Bí ngòi xào tỏi
Nguyên liệu:
Bí ngòi, hành lá, tỏi, gia vị (nước tương/hạt nêm/tiêu/...), dầu ăn
Cách làm:
Bắc chảo lên bếp cho nóng và cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, sau đó cho phần tỏi đã băm vào phi đều và cho bí ngòi vào, chú ý không xào mềm quá vì sẽ làm bí bị bở.
Sau đó cho 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh hạt nêm và 1/3 muỗng cà phê vào, sau đó cho hành lá vào. Xào đến khi chín tới thì tắt bếp.
Vậy là chúng ta đã có món bí ngòi xào tỏi vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng, khi làm xong hãy dùng nóng ngay nhé, món có thể dùng cho ăn chay và ăn mặn.
Bí ngòi xào thịt bò
Bắc chảo lên bếp cho nóng và cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, sau đó cho hành tím vào phi vàng đều thì sau đó cho thịt bò vào, nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê tiêu, xào đều với lửa lớn đến khi bò chín thì múc ra để riêng.
Cho tiếp 1 muỗng canh dầu ăn vào, sau đó cho phần tỏi đã băm vào phi đều và cho bí ngòi vào, xào 1 lúc và cho 1 chén nước nhỏ, nửa muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê bột ngọt. Xào đến khi bí ngòi chín tới thì cho hành lá và ớt vào và tắt bếp.
Món bí ngòi xào tỏi hấp dẫn với vị ngọt của bí, bổ dưỡng của bò sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt gia đình đấy! Ăn cùng với cơm nóng thì rất ngon!
Bí ngòi bào sợi trộn chua cay
Nguyên liệu:
1 quả bí ngòi, 1 quả ớt, 2 tép tỏi, 1.5 thìa canh nước tương nhạt, 1 thìa canh giấm gạo, 1 thìa canh giấm balsamic, nửa thìa canh đường, nửa thìa canh nước cốt gà, 1 thìa dầu ớt, lượng vừng trắng vừa phải, lượng muối vừa đủ.
Cách làm:
Bí ngòi mua về rửa sạch, dùng dụng cụ bào thành sợi dài. Nếu không có dụng cụ bào thì có thể cắt đôi quả bí ngòi, loại bỏ ruột sau đó thái thành các lát mỏng, dài rồi xắt sợi.
Tỏi bóc vỏ sau đó cắt thành lát mỏng. Ớt xắt thành từng khoanh nhỏ. Cho một chút muối vào bát tô, thêm tỏi và ớt vào rồi trộn đều.
Tiếp theo thêm nước tương, giấm gạo, giấm balsamic, dầu ớt, đường và nước cốt gà. Cuối cùng cho thêm một ít vừng trắng vào rồi dùng thìa khuấy đều.
Chuẩn bị một âu, cho bí ngòi đã bào sợi vào. Sau đó rưới đều nước sốt lên rồi trộn đều. Tốt nhất bạn hãy rưới nước sốt lên trước khi ăn để đảm bảo bí ngòi giữ được độ giòn.
Chắc hẳn rất nhiều người không ngờ bí ngòi có thể làm thành món trộn ngon bất ngờ thế này! Đây là món ăn rất thích hợp vào mùa hè và bạn chỉ mất khoảng 10 phút là xong. Kết cấu của món ăn giòn ngon, tươi mát kết hợp với sốt chua cay (hoặc bạn có thể dùng sốt mè) rất đưa vị.
Bí ngòi xào tôm
Nguyên liệu:
1 quả bí ngòi, 250g tôm, một chút bột tiêu trắng, một chút muối, 1 thìa canh rượu gạo, 2 gốc hành lá (hoặc hành củ), 1 thìa canh nước tương.
Cách làm:
Tôm bóc bỏ vỏ và đầu. Ướp tôm với chút bột tiêu trắng, muối và rượu gạo trong khoảng 10 phút.
Cắt dọc bí ngòi làm đôi sau đó xắt thành từng miếng có độ dày khoảng 2-3mm. Dùng thìa loại bỏ ruột bí ngòi để khi xào không bị nhão. Gốc hành lá (hoặc hành củ) bạn rửa sạch và thái nhỏ.
Làm nóng chảo và thêm lượng dầu ăn thích hợp vào. Cho gốc hành thái nhỏ vào và xào trên lửa nhỏ đến khi dậy mùi thơm.
Thêm bí ngòi vào, rưới một ít rượu gạo và muối lên, thêm nước tương để tăng hương vị. Cuối cùng, cho tôm vào xào chung. Sau khi xào đều, các nguyên liệu chín thì lấy ra khỏi chảo và bày ra đĩa.
Như vậy là với vài bước đơn giản thì món bí ngòi xào tôm thơm ngon, bổ dưỡng đã hoàn thành.
Một số lưu ý khi dùng bí ngòi
Khi xào bí ngòi không nên xào quá chín sẽ làm bí ngòi bị mềm và bở. Bạn có thể giữ cho bí tươi lâu bằng cách cho bí vào túi nhựa, quấn chặt kỹ và cho vào tủ lạnh đấy!
Để đảm bảo độ tươi ngon và bổ dưỡng, tốt nhất là nên sử dụng bí trong vòng 2 ngày kể từ lúc mua.
Bạn chỉ nên rửa bí ngòi trước khi đem đi chế biến, việc rửa nhiều lần rồi đem cất trữ vào tủ lạnh sẽ làm bí nhũng và dễ bị thối.