Loại quả ở Việt Nam trước rụng đầy gốc nay là 'mỏ tiền', đắt khách dịp cuối năm
Loại chanh này dài cả gang tay người lớn, vỏ sần sùi, dịp Tết giá lên tới 300.000/quả.
Chanh yên là trái chanh rừng, mọc ở miền núi cao trong những bản xa xôi và hầu như chỉ người dân trong bản mới biết
Chục năm nay, chanh yên "sốt" trên thị trường, được nhiều người biết đến, giá cũng đắt đỏ hơn nên nhiều người mang về trồng đại trà
Chanh yên được trồng nhiều nhất là ở Lạng Sơn, Lào Cai, Lâm Đồng, các tỉnh Tây Nguyên
Cây cho ra quả vào tháng 6, quả chanh yên khá to, kích thước khoảng từ 12-20cm. Khi chín, quả chuyển dần sang vàng.
So với chanh yên được trồng thì chanh yên rừng có chỉ nhỏ như quả trứng vịt hoặc bằng nắm tay người lớn, vỏ xù xì hơn
Thứ quả này có nhiều công dụng, cùi làm mứt, vỏ để chiết tinh dầu, ruột làm thuốc chữa ho đờm, chống viêm, giảm đau, điều trị huyết áp
Một người bán đặc sản vùng cao cho biết chanh yên rừng rất hiếm gặp, số lượng ít nên hàng về đến đâu hết đến đó.
Chanh yên rừng giá dao động từ 75.000 - 90.000 đồng/kg
Mấy năm gần đây, trên thị trường còn xuất hiện loại chanh yên khổng lồ để trưng Tết
Ông Bùi Văn Sang, chủ vườn hoa Mười Lời ở phường 4, TP.Đà Lạt, Lâm Đồng, cho biết chanh yên khổng lồ nặng 2kg/quả, bán ra thị trường với giá 300.000 đồng.