Loại quả thường để rơi rụng quét vứt đi làm ra thứ quà vạn người mê
Được làm từ quả của những cây bàng cổ thụ trăm năm tuổi có mặt ở khắp nơi trên hòn đảo này ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, món đặc sản mứt hạt bàng trở thành một niềm tự hào của người dân Côn Đảo.
Không chỉ nổi tiếng với thiên nhiên hoang sơ và cảnh quan hùng vĩ, du khách đến với Côn Đảo còn vô cùng ấn tượng với những loại đặc sản mang đậm màu sắc truyền thống của địa phương.
Mứt hạt bàng - món ăn mang hương vị ngọt bùi đặc trưng mà chỉ loại bàng ở Côn Đảo mới có, được xem như một niềm tự hào của người dân tại huyện đảo này.
Trên huyện đảo Côn Đảo của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có nhiều cây bàng. Cây bàng không chỉ góp phần tạo cảnh quan cho hòn đảo đẹp mà quả bàng còn có thể làm ra loại mứt bàng-thứ quà nổi tiếng ở Côn Đảo.
Nhặt trái bàng rụng phải đi từ rất sớm khoảng 3, 4 giờ sáng. Lúc đó sau khi dơi ăn, những quả bàng chín sẽ rụng xuống và chưa bị ai quét dọn.
Quả bàng nhặt được phải phơi khô rồi chặt lấy nhân, do chặt quen tay, lực vừa phải nên hạt bàng không bị vỡ, một buổi có thể chặt được 1kg hạt bàng.
Lúc đầu, hạt bàng chỉ là món ăn chơi trong gia đình rồi vì cuộc sống, họ làm để đem bán, nhất là sau khi có khách du lịch tìm đến đảo, hạt bàng được mọi người biết đến và người dân nơi đây tìm cách chế biến hạt bàng phong phú hơn để phù hợp với khẩu vị của khách.
Mứt bàng này được chia thành hai loại theo cách chế biến là mứt bàng mặn được rang cùng với muối và mứt bàng ngọt ngào cùng với đường và gừng.
Tất cả hòa lẫn với vị bùi, béo của hạt bàng khiến cho những ai ăn một lần không thể nào quên. Hạt bàng sau khi chế biến đóng gói vào túi hút chân không để bảo quản lâu dài.
Cây bàng ở Côn Đảo là những cây bàng cổ thụ có tuổi đời lên tới hàng trăm năm, cùng với thổ nhưỡng đặc trưng cho ra những quả bàng có kích thước lớn.
Hòn đảo lớn nhất tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu-Côn Đảo có những cây bàng cổ thụ, quả bàng được dân nhặt về chế biến thành loại mứt đặc biệt hiếm nơi nào có.
Trái bàng, hạt bàng nhanh chóng trở thành đặc sản riêng của Côn Đảo. Để có những mẻ mứt hạt bàng Côn Đảo thơm ngon và đẹp mắt, người dân nơi đây cũng có bí quyết riêng.
Bên cạnh việc bảo đảm đúng tỷ lệ đường và muối, người chế biến mứt hạt bàng còn cần chú ý để lửa vừa đủ lớn, đảo đều tay để muối hay đường không thấm vào hạt, giữ lại vị bùi đặc trưng của hạt bàng. Công phu là vậy nên người dân Côn Đảo luôn coi món mứt bàng như một niềm tự hào khi giới thiệu đến với du khách trong và ngoài nước.
Từ quả bàng, người dân Côn Đảo có thêm thu nhập cải thiện đời sống. Du khách đến Côn Đảo mang hạt bàng về đất liền làm quà cho bạn bè, người thân để cùng nhau thưởng thức hương vị mặn của muối biển. vị ngọt ân tình của gười dân Côn Đảo. Những cảm xúc về Côn Đảo mãi mãi không quên qua thứ quà ngon từ hòn đảo đẹp của Việt Nam-Côn Đảo!
Hạt bàng chứa vitamin E có vai trò làm giảm lượng protein phản ứng C có thể gây viêm động mạch dẫn đến tăng nguy cơ đau tim. Ăn nhân hạt bàng có tác dụng giảm cholesterol hơn 30% vì có sự trợ giúp của canxi có trong hạt.
Hạt bàng tốt cho sức khỏe phụ nữ mang thai; hỗ trợ cải thiện hệ thống miễn dịch; điều chỉnh huyết áp; điều chỉnh mức đường trong máu...