Loại quả Trung Quốc giá hơn 200.000 đồng/kg, dân buôn nhập về không kịp bán
Loại quả này nhập từ Trung Quốc, đang được bán với giá rất cao vẫn hút khách, dân buôn về không kịp bán.
Thanh mai hay còn gọi là dâu rừng, là loại trái cây "hot" vào mùa hè bởi vị ngọt thanh và lạ miệng. Loại quả đang được bày bán tại nhiều cửa hàng ở Hà Nội và trên chợ mạng.
Thời điểm này, thanh mai đang bắt đầu vào đầu vụ, số lượng còn ít, giá bán cao nhưng vẫn được rất nhiều chị em săn lùng, tìm mua về thưởng thức. Hiện tại, quả thanh mai đang được bán trên chợ mạng với giá sỉ dao động từ 150.000 – 160.000 đồng/kg. Giá bán lẻ ở thị trường lên đến 260.000 đồng/kg.
Cùng thời điểm này năm 2015, thanh mai từng gây sốt tại thị trường Việt Nam với giá bán từ 130.000-150.000 đồng/kg. Sau đó, loại quả này cũng hạ nhiệt, giá bán chỉ còn 60.000 đồng/kg.
Quả thanh mai đang vào mùa, giá bán cao vẫn cháy hàng.
Theo chị Dương Nguyễn – một đầu mối bán thanh mai ở Tây Hồ (Hà Nội), loại quả này có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng rất đắt hàng. Chị mới bán 2 năm nay, chủ yếu bán trên mạng, còn ai muốn tới kho lấy cũng được.
“Hiện tại đang là đầu vụ nên quả thanh mai chua nhiều hơn ngọt, số lượng ít mà giá cũng cao gấp 2-3 lần so với chính vụ. Nếu vào chính vụ, giá bán chỉ cón 60.000 – 70.000 đồng/kg thôi”, chị chia sẻ.
Mới tối ngày 5/4, chị mới về được khoảng hơn 30kg thanh mai. Khách đặt mua nhiều, mỗi người đặt mua 1-2 cân nhưng rất nhanh hết. “Có một vài người muốn mua sỉ nhưng tôi không nhận vì lượng hàng về ít lắm, còn không đủ bán lẻ”, chị nói.
Chị thường đóng vào hộp nhựa, mỗi hộp nặng khoảng 500gram và bán giá 80.000 đồng/hộp. Nếu khách hàng mua từ 2 hộp, giá bán còn 75.000 đồng/hộp.
Được quảng cáo là “hàng cao cấp” hay "hàng Vip", bao thối hỏng, có người bán thanh mai với giá lên đến 200.000 - 260.000 đồng/kg.
“Thanh mai đầu mùa có vị chua ngọt, món này ăn chấm muối rất ngon. Vì nó lạ miệng nên nhiều người đặt mua, ngày tôi có 50kg vẫn bán hết”, chị Thủy – một đầu mối bán thanh mai online chia sẻ.
Để đảm bảo an toàn, người mua cần ngâm quả vào nước muối loãng 30 phút và để khô trước khi ăn.
Theo đó, thanh mai có thể sử dụng ăn trực tiếp hoặc ngâm đường làm siro giải nhiệt, ô mai hoặc mứt… đều ngon.
Được biết, quả thanh mai được thu hoạch chủ yếu vào khoảng đầu tháng 3 âm lịch. Quả có đường kính từ 1,5cm đến 2,5cm, với bề mặt tròn, căng mọng, thường có màu đỏ đậm sáng. Hạt, lá và rễ cũng thường được sử dụng cho mục đích làm thuốc và vỏ cây được sử dụng làm thuốc nhuộm màu vàng.
Thanh mai có vị ngọt, chua, mát rất đặc trưng nên các sản phẩm chế biến từ quả này được nhiều người ưa thích. Trái cây có thời hạn sử dụng rất ngắn và thường thu hút côn trùng. Trước khi sử dụng, mọi người nên ngâm quả thanh mai trong nước muối có thể giúp loại bỏ côn trùng.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội) cho rằng quả thanh mai rất tốt, thơm mát, có tác dụng chữa bệnh. Nhưng khi ăn, người dùng nên ngâm thanh mai vào nước muối pha loãng khoảng 30 phút, sau đó để khô trước khi ăn để đảm bảo hơn.