Trám được mệnh danh là "vàng đen" ở huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh. Cây trám được trồng tập trung nhiều nhất ở xã Sơn Ninh (Hương Sơn) với khoảng 500 gốc, sản lượng hàng năm đạt trên 20 tấn, chiếm 2/3 sản lượng của cả huyện.
Trám đen thuộc loại cây thân gỗ, khi trưởng thành cao từ 10 đến 30m. Để cây ra quả phải mất khoảng 10 năm.
Tháng 8, trám đen bắt đầu chín rộ, đây cũng là lúc bà con nông dân tất bật hái quả, thu về hàng chục triệu đồng. Tuy nhiên, năm nay các nhà vườn ở Hương Sơn vắng tanh vì trám mất mùa chưa từng có.
Ông Nguyễn Văn Hân (xã Sơn Ninh, huyện Hương Sơn) năm nay có khoảng 15 gốc trám, tuy nhiên chỉ có một nửa số cây cho quả, nhẩm tính mùa vụ này, gia đình ông lỗ khoảng 30 triệu đồng.
“Chưa có năm nào người dân trồng trám nơi đây buồn đến vậy, tuy cây có ra quả nhưng cực kỳ ít. Mất mùa khiến giá trám quả tăng cao. Hiện, giá trám tươi dao động ở mức 120.000-130.000 đồng/kg, trám loại 1 có thể lên tới 150.000 đồng/kg”, ông Hân chia sẻ.
Theo người dân xã Sơn Ninh, dù giá cao đỉnh điểm nhưng chủ vườn vẫn lỗ nặng vì đa số thương lái đã đặt cọc tiền mua trám từ lúc cây mới ra hoa.
Để thu hoạch trám, thương lái phải thuê người trèo lên ngọn cây cao hàng chục mét hái quả. Tiền công thuê người trèo cây hái trám từ 800.000-1.000.000 đồng/ngày.
Trám Hương Sơn nổi tiếng với hương vị thơm ngon, bùi béo nên được nhiều người ưa chuộng.
Sau khi thu mua, một phần trám được bán lẻ làm thực phẩm, một phần khác được cung cấp cho các cơ sở chế biến. Lượng lớn còn lại được xuất bán ra các tỉnh phía Bắc.
Trả lời Báo điện tử VTC News, ông Phạm Anh Hào – Chủ tịch UBND xã Sơn Ninh cho biết, sản lượng trám năm nay chỉ đạt 1/3 so với mọi năm. Nguyên nhân được xác định là do năm nay thời tiết thay đổi, mưa nhiều nên tỷ lệ đậu quả ở cây thấp.