Loại rau dại nhiều tác dụng ít người biết nhưng tại Trung Quốc cực kỳ quý hiếm
Ít ai biết được, loại rau dại mọc hoang này lại có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, ngăn ngừa ký sinh trùng phát triển trong đường tiêu hóa.
Tại Trung Quốc, loại rau này có tên là cây xám tro, bởi mặt sau lá của nó màu xám và có một lớp bột trắng mịn như bụi bao phủ. Lá cây xám tro là món ăn dân dã quen thuộc với người nông thôn ở đất nước tỷ dân này. Vì là một loại rau dại nên nó mọc rất nhiều và tập trung chủ yếu ở nông thôn, ven đường, đất hoang, ruộng đồng.
Thân và lá của cây xám tro chứa hàm lượng protein và các axit amin cao, có thể so sánh với các loại đậu. Nó cũng rất giàu vitamin C và B1, khoáng chất, chất xơ, canxi, phốt pho, sắt, caroten. Đặc biệt, nó cũng chứa một số loại tinh dầu như axit palmitic, axit oleic, linoleum, sitosterol…
Trong đó, cây xám tro giàu caroten và vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Tinh dầu của nó giúp ngăn chặn sự sinh sản của ký sinh trùng và khử mùi hôi miệng. Nó còn có thể chữa đau nhức cơ thể, bệnh chàm da, lở loét, sưng tấy, giải độc…. Vì chứa nhiều vitamin và khoáng chất nên có còn ngăn ngừa bệnh thiếu máu, tác dụng rất tốt đối với người trung niên và người già bị thiếu canxi.
Trong y học Trung Quốc, toàn bộ cây xám tro có thể được dùng làm thuốc, tác dụng cầm máu, tiêu chảy, kiết lị…
Thông thường, người ta chủ yếu ăn phần thân và lá của cây xám tro, sau khi chần qua nước sôi, nó có thể đem chiên, xào, trộn salad… Đặc biệt, nếu trộn với gừng, dầu mè, ớt, tỏi, gia vị, sẽ rất ngon. Một số người còn thích cho lá xám tro làm nhân bánh.
Tuy nhiên, khi tiêu thụ loại cây này cần chú ý một số điều:
- Không nên ăn nhiều cây xám tro, nó có thể khiến da sưng đỏ và ngứa ran khắp cơ thể. Đặc biệt, sau khi ăn không nên phơi người dưới nắng gắt.
- Những người có chức năng đường tiêu hóa yếu, viêm dạ dày và ruột mãn tính cũng cần thận trọng. Ngay cả người bình thường cũng không nên ăn nhiều.
- Những người bị dị ứng tốt nhất không nên ăn.