Loại thuốc quý hiếm nhưng mang kịch độc
Theo thông tin từ Bệnh viện Bãi Cháy, các bác sĩ bệnh viện này vừa tiếp nhận cấp cứu điều trị một trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc củ ấu tàu (tên gọi khác là củ ấu tẩu), đây được coi là một vị thuốc quý hiếm sau khi được bào chế cẩn thận nhưng cũng chứa chất aconitin kịch độc có thể gây tử vong.
Theo đó, bệnh nhân nam 65 tuổi, trú tại TP Hạ Long, Quảng Ninh vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng tê miệng, lưỡi, tay, chân, nóng rát vùng cổ, cảm giác loạn nhịp tim sau khi ăn canh có chứa khoảng 3-4 củ ấu tàu. Qua thăm khám, khai thác thông tin, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị ngộ độc củ ấu tàu, thực hiện các biện pháp cấp cứu, thải độc bằng than hoạt tính, rửa dạ dày, truyền dịch, hồi sức tích cực theo phác đồ. Sau 1 ngày điều trị tích cực, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.
BSCKI Trần Công Cẩn, Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết: Trong củ ấu tàu có thành phần aconitin có độc tính rất cao, có thể gây tử vong chỉ với một hàm lượng rất nhỏ.
“Khi bị ngộ độc của ấu tàu, bệnh nhân có thể xuất hiện các triệu chứng nôn, buồn nôn, tê môi, lưỡi, tay, chân hoặc toàn thân, cảm giác tức ngực, khó thở, loạn nhịp tim. Các triệu chứng nặng như co giật, ngừng thở, suy hô hấp, thậm chí ngừng tim, tử vong”.
Thực tế, không ít người dân sử dụng củ ấu tàu như một loại đặc sản, bài thuốc quý để chế biến món ăn hoặc ngâm rượu. Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: Người dân không nên tự chế biến củ ấu tàu làm thức ăn hoặc ngâm rượu để uống nếu không biết cách loại bỏ độc tố. Khi xuất hiện các triệu chứng ngộ độc cần lập tức đến cơ sở y tế gần nhất để xử trí, tuyệt đối không ở nhà để tự theo dõi hoặc điều trị theo các biện pháp dân gian.