Loạt món ngon Sa Pa nhất định phải thử một lần trong đời

Đến với Sa Pa bạn không thể bỏ qua ẩm thực nơi đây. Mỗi món ăn đều mang hương vị đặc sắc riêng. Nổi tiếng nhất là đồ nướng, hay cơm lam, gà đen, xôi bảy màu.... tất cả đều khiến bạn nhất định phải nếm thử khi đến đây.

Đồ nướng

Ảnh: Bùi Quyết

Ảnh: Bùi Quyết

Vào buổi tối tiết trời se lạnh rất phù hợp với món nướng. Đồ nướng ở đây được tẩm ướp hương vị rất đặc trưng của núi rừng Tây Bắc như mắc khén, hạt dổi, tương ớt mường khương... Ngoài những món ăn quen thuộc như chân gà, cánh gà, trứng, khoai lang bạn có thể tìm thấy những đặc sản của vùng núi như chim cút, cá nướng, thịt lợn bản xiên que... Mùi khói thơm ngào ngạt rất biết cách kích thích vị giác của thực khách. Đây là món ăn có giá bình dân, giao động từ 10-30k/xiên, có bán rất nhiều ở chợ đêm Sa Pa hoặc bạn có thể đến Cầu Mây, Hàm Rồng để thưởng thức.

Cơm Lam

Ảnh: Dichoisapa

Ảnh: Dichoisapa

Được làm từ nguyên liệu chính là gạo nếp. Gạo được nướng trong ống tre, khi chín, ta chỉ cần chẻ bỏ phần vỏ tre cháy ngoài, chừa lại lạt tre mỏng vừa tay người bóc để ăn. Đây là món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số Tây Bắc, bạn có thể kết hợp cơm lam với ớt cay cay ấm nồng hay cơm lam lạc bùi béo đậm đà, hoặc cơm lam măng lạ miệng với chút đăng đắng của măng. Cơm lam được bán rất nhiều quanh các con đường ở đây. Giá dao động khoảng từ 50-100 nghìn tùy loại.

Thắng cố Sa Pa

Ảnh: xeca

Ảnh: xeca

Được mệnh danh là "món ăn độc lạ" của Sa Pa, sẽ thật tiếc nếu bạn đến Sa Pa mà lại bỏ qua món ăn này. Tuy được du nhập từ Trung Quốc về đây nhưng "thắng cố" của Sa Pa lại có nét độc đáo riêng. Nơi đây nổi tiếng với thắng cố ngựa là ngon nhất. Được chế biến từ nhiều loại gia vị khác nhau, cùng nồi nước xương ngựa với tiết làm cho thịt được ngấm đều, thưởng thức kèm rượu ngô thì thật là tuyệt vời. Ở chợ phiên ở Sa Pa bạn sẽ nhìn thấy những nồi thắng cố rất to đủ cho vài chục người ăn. Bát thắng cổ khi được múc ra từ những chiếc chảo lớn sánh thịt mỡ, thịt nạc cùng các loại lục phủ ngũ tạng bạn sẽ cảm thấy tinh hoa của núi rừng nơi đây. Phố Lương Định Của hoặc Thạch Sơn là nơi có những quán thắng cố nổi tiếng bạn có thể ghé qua để thưởng thức.

Thịt trâu gác bếp

Ảnh: yeusapa

Ảnh: yeusapa

Thịt trâu gác bếp nghe tên cũng không còn xa lạ đối với chúng ta. Đây là một nghệ thuật ẩm thực của Tây Bắc nói chung và của Sa Pa nói riêng. Thịt trâu gác bếp hay còn gọi là thịt trâu xông khói rất được các tín đồ ẩm thực yêu thích. Thịt bên ngoài có màu nâu sẫm nhưng xé ra bên trong lại là màu đỏ tự nhiên. Thịt dai dai, ngọt quyện với chút cay nồng của tiêu gừng cùng mùi thơm khói củi hết sức thơm ngon. Bạn có thể thưởng thức món ăn siêu lòng người này ở chợ đêm hay Cầu Mây. Giá món ăn này dao động từ 800 nghìn đến 1 triệu đồng.

Lợn cắp nách

Ảnh: dichoisapa

Ảnh: dichoisapa

Món ăn lại có tên gọi độc đáo như vậy là do lợn được nuôi thả từ bé trong vòng 1 năm khi nặng khoảng gần 20 cân người chăn nuôi có thể cắp nách đi bán nên mọi người gọi luôn là "lợn cắp nách". Đây là món ăn không thể thiếu trong các thực đơn ở nhà hàng. Thịt lợn dai, thơm, ngọt, được chế biến dưới nhiều hình thức khác nhau: quay, hấp, nướng... phù hợp với khẩu vị của rất nhiều thực khách. Món ăn có giá từ 150.000 đến 300.000đ, bạn có thể đến các nhà hàng khu vực Cầu Mây, Thác Bạc để thưởng thức .

Khâu nhục Sa Pa

Ảnh:@thuy_nam_1907

Ảnh:@thuy_nam_1907

Nghe tên chắc hẳn nhiều bạn còn lạ lẫm và suy nghĩ xem đây là món ăn gì. Thực ra "khâu nhục" gần giống với món thịt kho. Nhưng dưới bàn tay của các đầu bếp nơi đây, bạn sẽ được nếm hương vị hoàn toàn khác lạ của món thịt kho made in Sa Pa này. Khâu nhục được làm từ thịt ba chỉ béo ngậy cùng với nhưng hương liệu như húng, địa liền, rượu, ngũ vị hương... ăn kèm cơm trắng sẽ khiến bạn nhớ mãi mùi vị đậm đà đi vào lòng người này. Ngoài ra đây là món ăn cũng xuất hiện thường xuyên trong các ngày Tết, đám cưới... của người dân miền núi nơi đây.

Xôi bảy màu

Thực chất đây là món ăn của người dân tộc Nùng Dín làm để tưởng nhớ về sự hy sinh của những anh hùng trước thế lực ngoại xâm để bảo vệ vùng đất của dân tộc mình. Xôi gồm bảy màu tượng trưng cho bảy giai đoạn khách nhau gồm: màu đỏ tươi, màu đỏ thẫm, màu nâu, màu xanh cửu long, màu xanh chuối, xanh vàng và màu vàng vàng. Màu sắc của xôi được nhuộm hoàn toàn tự nhiên từ những cây lá, củ có sẵn như: nghệ, hoa vàng, cây cần hoa... tuyệt nhiên không dùng phẩm màu hóa học nên vô cùng an toàn cho sức khỏe và hương vị rất thơm ngon. Những ai đã từng thưởng thức món ăn này đều ko tiếc lời khen ngợi không chỉ vì màu sắc đẹp mắt mà còn vì mùi vị khó quên tậm chất Tây Bắc.

Cá Tầm Sa Pa

Ảnh:@meoljnh

Ảnh:@meoljnh

Đến du lịch nơi đây mà bỏ qua món cá Tầm thì thật là có lỗi với lòng mình quá. Cá Tầm không có xương chỉ có sụn. Cho dù là ăn lẩu hay nướng đề rất ngon. Cá được nuôi ở vùng nước lạnh,thịt cá dai, ngọt, sụn cá thì giòn sần sật. Bạn nên vào tận trang trạicá chọn cá tươi có 1 số trang trại có nhà hàng phục vụ luôn ở đó như trên Thác Bạc hay Bản Khoang để trải nghiệm rõ nhất về món ăn tuyệt cú mèo này. Thông thường món ăn này có giá khoảng 650.000/kg nếu bạn chế biến tại nhà hàng, và khoảng 350.000/kg nếu mua mang về.

Đến Sa Pa ngoài việc ngắm khung cảnh thiên nhiên thì việc lựa chọn một địa điểm ăn uống chất lượng, giá cả hợp lý cũng là cách giúp bạn có một chuyến du lịch trọn vẹn.

Theo Thu Hiền/Thời đại

Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/doi-song/loat-mon-ngon-sa-pa-nhat-dinh-phai-thu-mot-lan-trong-doi/20200518090958854