Lợi ích tuyệt vời của hạt hồi với sức khỏe
Hạt hồi như một loại gia vị để sử dụng trong các món ăn nhưng chúng có tác dụng vô cùng tuyệt vời với sức khỏe.
Cải thiện quá trình trao đổi chất
Hạt hồi có đặc tính hỗ trợ quá trình tiêu hóa của cơ thể và là một phương pháp điều trị rất tốt cho các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như nôn mửa, buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng, đầy hơi, viêm dạ dày...
Ngoài ra, nó hoạt động như một chất kích thích sự thèm ăn, đặc biệt phù hợp với những người muốn tăng cân.
Điều trị các vấn đề về thị lực
Bệnh nhân mắc bệnh đục thủy tinh thể có thể được điều trị bằng hạt hồi. Đối với phương pháp điều trị này, nên sử dụng khoảng 10 gam hạt hồi vào mỗi buổi sáng và buổi chiều.
Chữa bệnh rối loạn giấc ngủ
Trà hạt hồi đặc biệt hữu ích trong việc điều chỉnh các vấn đề về giấc ngủ nếu được uống sau bữa tối.
Có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm
Trầm cảm là một tình trạng phổ biến nhưng gây suy nhược, ảnh hưởng đến 25% phụ nữ và 12% nam giới trên toàn thế giới.
Điều thú vị là một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt hồi có thể giúp điều trị trầm cảm.
Một nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ hạt hồi có tác dụng chống trầm cảm mạnh ở chuột và có hiệu quả như một loại thuốc theo toa phổ biến được sử dụng để điều trị trầm cảm.
Ngoài ra, trong một nghiên cứu khác ở 107 người, uống 3 gram bột hạt hồi ba lần mỗi ngày có hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng trầm cảm sau sinh.
Tương tự, trong một nghiên cứu kéo dài bốn tuần ở 120 người, uống một viên nang chứa 200 mg chiết xuất từ hạt hồi ba lần mỗi ngày làm giảm đáng kể các triệu chứng trầm cảm từ nhẹ đến trung bình, so với nhóm không sử dụng.
Có thể bảo vệ chống loét dạ dày
Loét dạ dày, là một vết đau hình thành trong niêm mạc dạ dày, gây ra các triệu chứng như khó tiêu, buồn nôn và cảm giác nóng rát ở ngực.
Mặc dù phương pháp điều trị truyền thống thường bao gồm việc sử dụng thuốc để giảm lượng axit trong dạ dày, nhưng nghiên cứu sơ bộ cho thấy hạt hồi có thể giúp ngăn ngừa và giảm triệu chứng loét dạ dày.
Chẳng hạn, một nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng hạt hồi làm giảm bài tiết axit dạ dày, giúp ngăn ngừa sự loét dạ dày và bảo vệ các tế bào khỏi bệnh tật.
Tuy nhiên, nghiên cứu về tác dụng của hạt hồi đối với bệnh loét dạ dày vẫn còn rất hạn chế.
Cần phải có các nghiên cứu sâu hơn để hiểu làm thế nào hạt hồi có thể có tác dụng giúp ngăn ngừa loét dạ dày ở người.
Ngăn chặn sự phát triển của nấm và vi khuẩn
Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy hạt hồi và các hợp chất của nó có đặc tính kháng khuẩn mạnh giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và ngăn chặn sự phát triển của nấm và vi khuẩn.
Một nghiên cứu trong ống nghiệm đã chứng minh rằng hạt hồi và tinh dầu hồi đặc biệt hiệu quả đối với một số chủng nấm, bao gồm nấm men và dermatophytes, một loại nấm có thể gây bệnh ngoài da.
Anethole, hoạt chất trong hạt hồi, cũng giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn.
Trong một nghiên cứu khác, anethole đã ngăn chặn sự phát triển của một chủng vi khuẩn gây bệnh tả, một bệnh nhiễm trùng mà triệu chứng đặc trưng là tiêu chảy nghiêm trọng và mất nước.
Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm để xem xét hạt hồi có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của nấm và vi khuẩn ở người như thế nào.