Lòng thành dâng Vua Tổ
PTĐT - Vào ngày chính lễ Giỗ Tổ Hùng Vương (ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch) hằng năm, thời điểm chủ lễ đọc Chúc Văn trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh cũng là lúc các gia đình sửa soạn bàn thờ, mâm cơm tri ân các Vua Hùng.
Đây cũng là dịp để gia đình sum họp, đoàn viên, giáo dục con cháu về niềm tự hào của người dân Đất Tổ, mảnh đất cội nguồn dân tộc. Phóng viên Báo Phú Thọ đã có mặt tại nhà ông Nguyễn Quang Tạo ở xóm Mức, khu 7, xã Kim Đức, thành phố Việt Trì - gia đình có truyền thống hơn 40 năm làm mâm cơm tri ân các Vua Hùng ngày Giỗ Tổ để ghi lại không khí của ngày lễ và hoạt động ý nghĩa này.
Các công đoạn chuẩn bị mâm cơm dâng cúng các Vua Hùng được các thành viên trong gia đình ông Tạo thực hiện hết sức cẩn thận, tỉ mỉ.
Ông Tạo chỉnh trang bàn thờ gia tiên, chuẩn bị thắp hương, dâng lễ vật bày tỏ lòng thành với các Vua Hùng
Trong ngày Giỗ Tổ, gia đình chuẩn bị hai mâm cơm, một mâm dâng Vua Hùng, một mâm cúng gia tiên.
Mâm cơm cúng Vua cần có những món chính là bánh chưng, bánh giầy, cơm tẻ. Tùy vào điều kiện từng năm thì có thêm những món ăn như: Xôi, gà, giò, chả, nem....
Sau khi mâm cơm đã hoàn thành, ông Tạo cùng các con lòng thành thắp hương, đọc bài văn tế các Vua Hùng, cầu cho gia đình được hưởng an khang, con cháu công tác, học hành tiến bộ.
Cuối cùng, cả gia đình quây quần bên nhau thụ hưởng lễ vật sau khi đã dâng Vua.
Nguồn Phú Thọ: http://baophutho.vn/den-hung/202104/long-thanh-dang-vua-to-176550