Lý do phụ nữ nên ăn 5 quả trứng mỗi tuần

Nghiên cứu mới dẫn đầu bởi Trường Khoa học sức khỏe cộng đồng và tuổi thọ Herbert Wertheim thuộc Đại học California ở San Diego (UCSD - Mỹ) đã phát hiện thêm một lợi ích độc đáo của trứng.

Đó là khả năng chống lại sự suy giảm nhận thức sớm khi bước vào giai đoạn cuối của tuổi trung niên. Nhưng dường như chỉ có phụ nữ nhận được lợi ích.

Theo đó, trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu từ Đại học California San Diego (Mỹ) đã khám phá ra mối quan hệ giữa việc tiêu thụ trứng và chức năng nhận thức theo thời gian.

Nghiên cứu bao gồm 890 người tham gia, trong độ tuổi từ 55 trở lên. Họ được yêu cầu báo cáo về chế độ ăn uống, bao gồm cả tần suất ăn trứng, lối sống và cả tiền sử bệnh tật.

Dựa vào mức độ tiêu thụ trứng, những người tham gia được chia thành các nhóm:

-Không bao giờ ăn trứng.

-Ăn 1 - 2 quả/tuần.

-Ăn 2 - 4 quả/tuần.

-Ăn 5 quả trở lên/tuần.

Chức năng nhận thức của những người tham gia được đánh giá bằng 3 bài kiểm tra: Bài kiểm tra đánh giá chức năng nhận thức tổng thể, bài kiểm tra sự linh hoạt về tinh thần cùng khả năng chú ý và bài kiểm tra về trí nhớ.

Kết quả đã phát hiện ăn trứng có thể giúp duy trì chức năng nhận thức ở phụ nữ mà không gây ra bất kỳ tác hại nào.

Ăn trứng có thể giúp duy trì chức năng nhận thức ở phụ nữ. Ảnh minh họa

Ăn trứng có thể giúp duy trì chức năng nhận thức ở phụ nữ. Ảnh minh họa

Đáng chú ý, những người ăn 5 quả trứng mỗi tuần gặt hái được nhiều lợi ích nhất so với những người không ăn trứng, theo News Medical.

Điều này thể hiện rõ nhất ở khả năng nói lưu loát. Tuy nhiên những quả trứng dường như không đem lại lợi ích đặc biệt nào về nhận thức ở nam giới.

Phát hiện trên có ý nghĩa rất lớn bởi suy giảm nhận thức - tình trạng có thể dẫn đến Alzheimer và các vấn đề về trí não khác - là một vấn đề đang gây đau đầu cho các nhà khoa học trên khắp thế giới.

Cho đến nay vẫn chưa có phương thuốc nào đạt được hiệu quả như mong muốn để điều trị Alzheimer cùng như ngăn chặn thực sự hữu hiệu tình trạng suy giảm nhận thức ban đầu.

Vì vậy, việc dựa vào các biện pháp phòng ngừa là vô cùng quan trọng hiện nay.

Ăn trứng có thể là một trong các giải pháp đơn giản nhất. Mặc dù hay gây lo ngại về việc giàu cholesterol, nhưng các nghiên cứu gần đây cho thấy ăn với mức độ vừa phải thì không ảnh hưởng đến sức khỏe, ngược lại còn giúp chống lại nhiều bệnh mạn tính.

Trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt, bao gồm carotenoid và choline hỗ trợ sức khỏe não bộ. Hầu hết các nghiên cứu thường khuyến nghị mức tiêu thụ trứng không quá 1 quả mỗi ngày.

Mẹo nấu trứng có lợi cho sức khỏe:

1. Chọn phương pháp nấu ăn ít calorie

Nếu bạn đang cố gắng cắt giảm lượng calorie, hãy chọn trứng luộc hoặc trứng chần. Các phương pháp nấu ăn này không bổ sung thêm bất kỳ calorie chất béo nào, vì vậy bữa ăn sẽ có lượng calorie thấp hơn so với trứng tráng.

2. Kết hợp với các loại rau củ

Đây là một cơ hội tuyệt vời để tăng lượng rau, bổ sung thêm chất xơ và vitamin vào bữa ăn của bạn.

3. Chiên rán trong loại dầu ổn định ở nhiệt độ cao

Các loại dầu tốt nhất để nấu ăn là những loại vẫn ổn định ở nhiệt độ cao và không dễ bị oxy hóa để tạo thành các gốc tự do có hại. Ví dụ về các lựa chọn tốt có dầu bơ và dầu hướng dương. Nếu sử dụng dầu ô liu hoặc dầu dừa nguyên chất, tốt nhất bạn nên nấu ở nhiệt độ thấp hơn.

4. Chọn trứng giàu dinh dưỡng nhất có thể

Một số yếu tố, bao gồm cả phương pháp nuôi và chế độ ăn uống của gà, có thể ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng của trứng. Nhìn chung, trứng của gà được nuôi thả trên đồng cỏ và trứng hữu cơ có giá trị dinh dưỡng cao hơn so với trứng của gà nuôi công nghiệp.

5. Đừng nấu quá kỹ

Bạn nấu trứng càng lâu và nhiệt độ càng cao thì càng mất nhiều chất dinh dưỡng. Thói quen này cũng có thể làm tăng lượng cholesterol bị oxy hóa trong trứng.

Minh Hoa (t/h)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/ly-do-phu-nu-nen-an-5-qua-trung-moi-tuan-204240827155830352.htm