Mắc ung thư dạ dày vì những thói quen phổ biến này
Ung thư dạ dày đứng đầu trong các loại bệnh ung thư đường tiêu hóa. Những thói quen tưởng như vô hại sau lại 'hại không tưởng' cho dạ dày của bạn.
Sử dụng thịt chế biến sẵn
Các loại thịt xông khói, xúc xích, đồ hộp... là các loại thức ăn tiện lợi và ngon miệng. Nhưng các nhà khoa học đã chỉ ra rằng nếu thường xuyên ăn thịt chế biến sẵn sẽ có nguy cơ cao gây ung thư dạ dày.
Ăn uống không tập trung
Nhiều người có thói quen vừa ăn uống vừa làm việc, chơi game, xem phim hay đọc truyện... Chính điều này khiến quá trình tiêu hóa trong dạ dày trở nên căng thẳng hơn, nếu kéo dài sẽ khiến dạ dày phải làm việc cật lực và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh dạ dày. Về lâu dài, thói quen ăn uống không tập trung có thể làm suy giảm khả năng tiêu hóa của dạ dày, dẫn tới tình trạng viêm, loét dạ dày, tá tràng.
Do đó, bạn nên tập trung từ 15 - 20 phút khi ăn uống để giảm nguy cơ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này.
Ăn quá mặn
Việc ăn quá mặn liên quan trực tiếp đến các căn bệnh về dạ dày. Ăn mặn tạo điều kiện cho vi khuẩn Helicobacter Pylori phát triển. Đây là loại vi khuẩn căn nguyên của 80% trường hợp ung thư dạ dày.
Các loại thực phấm chế biến sẵn ngày nay cũng chứa một hàm lượng muối rất cao. Kể cả khi bạn không dùng nước chấm, nước mắm thì bạn vẫn có thể tiêu thụ hơn 6g muối/ngày.
Lượng muối tiêu thụ càng nhiều, nguy cơ mắc các bệnh dạ dày càng cao.
Ăn trái cây có tính acid lúc đói
Thói quen này ảnh hưởng không nhỏ tới dạ dày. Vì cơ thể trong lúc đói có nồng độ acid trong dạ dày khá cao, khi kết hợp với acid trong trái cây có thể gây ra hiện tượng kết tủa, dẫn đến những nguy cơ có hại cho sức khỏe. Vì vậy, nếu muốn thưởng thức các loại trái cây thì bạn nên tránh thời điểm bụng đói cồn cào để bảo vệ cho sức khỏe của chính mình.
Thường xuyên ăn đồ chiên rán
Các loại thực phẩm sẽ trở nên có hại nếu như được chế biến với các loại dầu mỡ đã bị dùng chiên rán nhiều lần. Ăn đồ chiên rán quá mức sẽ làm gia tăng lượng heterocyclic amines - một chất gây ung thư khi tích tụ với nồng độ cao.
Thường xuyên tiêu thụ những thực phẩm cay, nóng
Ăn thực phẩm cay, nóng thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày lên gấp 4,2 lần so với khẩu phần ăn uống lành mạnh. Nguyên nhân là do hệ tiêu hóa của chúng ta khá yếu, chỉ thích hợp với những loại thực phẩm có độ nóng vừa phải, thói quen thường xuyên ăn thực phẩm nóng với số lượng lớn trong thời gian dài có thể đốt cháy màng nhầy trong dạ dày, gây ra những biến đổi tiêu cực, thậm chí làm tăng nguy cơ ung thư.
Căng thẳng
Khi cơ thể căng thẳng, cơ thể tiết ra hai hóc môn: Adrenalin và Noradrenalin làm tăng nhịp tim và hô hấp. Nếu tình trạng stress kéo dài hơn bình thường hoặc yếu tố stress quá mạnh, cơ thể sẽ huy động thêm cortisol để điều chỉnh các quá trình trao đổi chất của cơ thể. Nhưng chính cortisol này lại là con dao hai lưỡi ngăn cản cơ thể tiết ra các yếu tố bảo vệ dạ dày.
Cortisol làm tăng axit HCl và pepsine, là nguyên nhân chính gây ra bệnh trào ngược dịch vị dạ dày thực quản, cũng như viêm loét dạ dày tá tràng hay nặng hơn là ung thư dạ dày.