Mách bạn cách 'né' rượu bia ngày Tết để an toàn cho sức khỏe
Rượu bia là những loại thức uống không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc ta.
Cụng ly được coi như một cách để tăng thêm niềm vui trong những bữa tiệc đầu xuân. Mặc dù nhiều người ý thức được tác hại của rượu bia với sức khỏe nhưng ‘né’ uống rượu bia trong các bữa tiệc ngày Tết quả là không dễ.
Tác hại của rượu bia với sức khỏe con người, thông tin không mới nhưng lúc nào cũng cần thiết
Nói đến các tác hại của việc uống nhiều rượu bia, mọi người thường nghĩ ngay đến tai nạn giao thông và rối loạn nhân cách hành vi, tuy nhiên thực tế việc uống rượu bia mang lại hậu quả trầm trọng hơn thế.
Khi uống rượu bia vượt quá ngưỡng chịu đựng của cơ thể, người uống dễ mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, tổn thương gan, viêm dạ dày cấp, viêm tụy cấp... Rượu bia ảnh hưởng lớn đến sức khỏe dạ dày. Nếu chúng ta uống rượu bia khi đói, rượu sẽ đi thẳng vào máu. Theo thống kê, những người thường xuyên uống rượu bia khi đói rất khó tránh khỏi tình trạng viêm loét, chảy máu dạ dày. Trong trường hợp uống bia rượu có nguồn gốc không đảm bảo an toàn còn có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc methanol, rối loạn thị lực, hôn mê và thậm chí là suy đa tạng.
Rượu tác động rất lớn đến hệ thần kinh và khả năng kiểm soát hành vi. Sự tác động đó phụ thuộc nhiều vào mức độ tăng của nồng độ cồn trong máu, dẫn đến hưng phấn, kích động, mất kiểm soát hành vi...
Làm thế nào để kiểm soát việc uống rượu bia vào dịp lễ tết?
Theo chuyên gia dinh dưỡng, TS.BS. Trương Hồng Sơn (Viện Y học ứng dụng Việt Nam), có một số mẹo để bạn có thể tự chủ trong việc nạp rượu bia.
Bạn hãy uống thật chậm rãi, theo phong cách thưởng thức, ‘nhâm nhi’ để cảm nhận hương vị, màu sắc, mùi thơm của ly rượu hay cốc bia. Chỉ cần bạn luôn ghi nhớ, uống rượu bia là để thưởng thức, không phải để ‘thể hiện’ hay chịu áp lực gì từ những người xung quanh… Lúc này bạn sẽ nhận ra rằng, đa số chúng ta cầm cốc rượu/bia lên và uống khá vô thức. Khi bạn không sử dụng tất cả các giác quan để nhận biết về thứ đồ mình đang uống thì điều đó cũng đồng nghĩa bạn khó kiểm soát được số lượng bia rượu nạp vào cơ thể. Bạn sẽ nâng ly không đắn đo, uống ‘ào ào’ không cần lo nghĩ đến hậu quả, bởi cuộc vui mới là điều khiến bạn quan tâm vào lúc này.
Xen giữa cuộc rượu, bạn nên tỉnh táo để bù nước bằng nước lọc hoặc đồ uống không cồn, như nước trái cây, soda… Hành động này khiến bạn sẽ điều chỉnh được tốc độ uống và chắc chắn sẽ nạp vào cơ thể ít hơn thứ đồ uống có cồn đầy ẩn hại với sức khỏe kia.
Nói ‘không’ với rượu bia vào trước và sau bữa tiệc cũng là một nguyên tắc bạn nên áp dụng. Bởi vì khó tránh việc uống rượu bia trong các bữa tiệc ngày Tết nên đó chính là thời điểm bạn ‘ưu tiên’ để nạp các thức uống có cồn này. Ngoài thời điểm đó, bạn nên để cơ thể nghỉ ngơi. Theo bác sĩ Trần Văn Phúc- bệnh viện đa khoa Xanh Pôn (Saint Paul), ngay cả trong các buổi tiệc, việc kiểm soát lượng rượu là cần thiết. Nên bắt đầu bữa tiệc bằng những loại đồ uống có nồng độ thấp, uống chậm rãi và uống cùng nước lọc để giảm tác độc. Ngoài ra, hãy đặt giới hạn cho bản thân và không bị áp lực phải uống theo đám đông. Cũng theo bác sĩ Phúc, việc uống rượu bia ‘an toàn’ là khá… ảo tưởng, bởi ngay cả khi uống trong giới hạn, rượu bia vẫn có nguy cơ gây tác hại đến sức khỏe. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nam giới khỏe mạnh nên hạn chế ở mức 20g ethanol/ngày, tương đương với một lon bia hoặc một ly rượu vang nhỏ. Nữ giới chỉ nên tiêu thụ tối đa 10g ethanol/ngày.
Không có mặt ở bữa tiệc quá lâu là một kinh nghiệm khác mà bác sĩ Trương Hồng Sơn khuyên bạn. Hãy đến muộn hơn, rời đi sớm hơn hoặc làm cả hai. Có một số cách để bạn bảo vệ mình từ xa. Chả hạn, trước khi đến bữa tiệc, bạn thông báo cho chủ tiệc là mình có lịch hẹn trước và sẽ không thể ở lại bữa tiệc đó được lâu. Hoặc là bạn nói trước với chủ nhà là việc uống rượu bia sẽ gây ra tương tác không tốt với loại thuốc mà bạn đang điều trị bệnh… Khi thẳng thắn ngay từ đầu, đa phần bạn sẽ nhận được sự thông cảm, không bị ép uống nữa.
Bác sĩ Trần Văn Phúc chia sẻ: Khi phát hiện người bị ngộ độc rượu, việc đầu tiên là giữ người bị ngộ độc ở tư thế nằm nghiêng để tránh hít phải chất nôn, đồng thời gọi cấp cứu 115 nếu người bệnh có các dấu hiệu như hôn mê, suy hô hấp hoặc nôn ra máu. Trong thời gian chờ xe cấp cứu, gia đình có thể hỗ trợ người bệnh bằng cách giữ họ tỉnh táo (nếu có thể), khuyến khích uống nước lọc để làm loãng nồng độ rượu trong cơ thể. Tuyệt đối không cố gắng gây nôn nếu người bệnh đã mất ý thức vì điều này có thể làm tăng nguy cơ hít phải chất nôn và gây tắc đường thở. Ngoài ra, không nên tự ý sử dụng các phương pháp dân gian như cho uống nước chanh hoặc các chất không được y khoa chứng minh là an toàn.