Mắm còng hiệu Bá Tùng đậm vị hương quê

Gọi điện cho cô bạn thân ở Sài Gòn, bảo là mới chuyển món đặc sản Sóc Trăng 'mắm còng hiệu Bá Tùng' cho nó dùng thử. Bên kia đầu dây giọng nó tỏ ra nghi ngờ: 'Mày có nói nhầm không. Có nghe mắm ba khía, mắm cá… chứ có nghe mắm còng bao giờ'. Thế là tôi được phen lên giọng, khoe về đặc sản quê mình: 'Sản phẩm OCOP đạt 3 sao của Công ty Cổ phần Quốc tế Satraco đó…'. Rồi tôi làm một tràng thông tin về sản phẩm, bạn tôi đầu dây bên kia không ngừng chép miệng và nôn nóng được nếm thử món ăn độc đáo của vùng sông nước miền Tây, Sóc Trăng quê tôi.

Sở dĩ tôi biết nhiều thông tin sản phẩm mắm còng hiệu Bá Tùng, vì mới gần đây tôi có tìm đến nhà hàng Khu du lịch chùa Dơi thuộc Công ty Cổ phần Quốc tế Satraco và nghe kể câu chuyện thú vị về sự ra đời của sản phẩm này. Mắm còng hiệu Bá Tùng là sản phẩm tâm huyết do anh Ngụy Bá Tùng - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Quốc tế Satraco sáng chế ra. Lần đầu được bạn bè mời dùng thử món mắm còng, anh Tùng nhớ mãi món ăn dân dã nhưng không kém phần độc đáo này. Sự lưu giữ đó đã trở thành quyết tâm để anh tự nghiên cứu cách làm mắm còng để đưa món ăn này thành sản phẩm chủ lực, phục vụ thực khách đến nhà hàng Khu du lịch chùa Dơi của công ty. Cộng thêm thuân lợi là tại vùng quê ven biển TX. Vĩnh Châu, con còng được người dân địa phương đánh bắt để chế biến các món ăn dùng trong bữa cơm hằng ngày. Có ý tưởng cộng với nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương, anh bắt tay làm thử món mắm còng. Qua thời gian mày mò, chế biến, cuối cùng anh cũng đã thành công sáng chế món ăn mang thương hiệu tên mình.

Mắm còng hiệu Bá Tùng được bày bán ở nhà hàng Khu du lịch chùa Dơi. Ảnh: NGỌC HẢI

Ban đầu, nhà hàng chỉ chế biến món mắm còng phục vụ làm nước chấm cho các món luộc, nướng, chiên nhưng “sánh đôi” với các loại rau rừng, dưa leo, khóm, chuối chát, bún, thịt luộc, tép luộc, cá lóc nướng, cá tra bần rang muối thì người ăn không thể dừng đũa. Lấy miếng bánh tráng, cho các thứ vào rồi cuộn bánh lại, chấm vào chén mắm còng được pha sẵn, cắn một cái, một mùi thơm nhẹ lan trong miệng, tiếp đến vị ngọt, vị cay, chua, mặn hòa quyện với phần bánh tráng cuốn, cho miếng thịt còng ăn kèm, thịt còng mềm, ngọt vị, khiến người dùng chỉ còn biết chìm đắm thưởng thức.

Dần dần món mắm còng đã trở thành món ăn nổi tiếng đặc trưng riêng của nhà hàng. Vì món mắm còng đã chinh phục được thực khách gần xa nên du khách có nhã ý muốn mua về làm quà tặng cho người thân, bạn bè. Thế là, mắm còng hiệu Bá Tùng được sản xuất với số lượng lớn, đóng gói với trọng lượng 500g/hũ. Thời gian đầu, khách hàng chủ yếu là khách tham quan du dịch, về sau sản phẩm đã xuất hiện ở các kệ cửa hàng trong và ngoài tỉnh: Cần Thơ, TP. Hồ Chí Minh, Kiên Giang… Và theo đại diện Công ty Cổ phần Quốc tế Satraco, sắp tới sản phẩm sẽ thay đổi mẫu mã, đóng gói trong keo thủy tinh.

Sở dĩ, sản phẩm được thực khách ưa chuộng vì nguồn nguyên liệu chế biến chính là con còng sống trong môi trường tự nhiên; nguyên liệu tươi sống, quá trình sản xuất luôn tuân thủ vệ sinh an toàn thực phẩm; đây là sản phẩm OCOP đạt 3 sao… Sản phẩm mắm còng hiệu Bá Tùng ra đời tạo nguồn thu nhập cho người dân địa phương xứ biển Vĩnh Châu vì trước đây con còng không có giá trị kinh tế, chủ yếu dùng làm các món ăn trong gia đình.

Mê mẩn với những thông tin của món mắm còng, tôi cũng được mách cho cách pha mắm còng đơn giản để khơi dậy hương vị mắm còng và “trị” những món ăn cần nước chấm. Ban đầu cho ít nước ấm vào chén, thêm ít đường (tùy theo sở thích), nước cốt chanh, tỏi xắt lát (người hướng dẫn cứ dặn đi dặn lại nhất định phải có tỏi mà không băm, phải xắt lát mới được) rồi múc ít mắm còng cho vào khuấy đều, lát sau thì thưởng thức. Ngoài ra, chan mắm còng vô cơm ăn cũng rất bắt hay chấm rau sống cũng khiến người ta ăn no cả bụng.

NGỌC HẢI

Nguồn Sóc Trăng: http://baosoctrang.org.vn/soc-trang-que-toi/mam-cong-hieu-ba-tung-dam-vi-huong-que-49852.html