Mâm tiệc trưa cuối tuần cùng ốc vòi voi ba món
Ốc vòi voi hay còn gọi là tu hài, loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ, sống trong môi trường nước mặn. Ngày nay, ốc vòi voi là thực phẩm khá phổ biến tại các quán ăn, nhà hàng chuyên phục vụ hải sản.
Nhắc đến hải sản, thực khách đã quá quen với tôm hùm, cua hoàng đế, sò điệp, bào ngư hay cá hồi… được chế biến từ món tươi sống cho đến nấu chín. Thông thường, những loại hải sản lớn như tôm tùm, cua hoàng đế sẽ được chế biến thành nhiều món, như mâm tiệc sum vầy cho nhiều người. Và ốc vòi voi không là ngoại lệ khi được chế biến nhiều món. Mâm tiệc cuối tuần hôm nay gợi ý ba món ăn từ vòi voi là ốc vòi voi nướng mỡ hành, ốc vòi voi kiểu sashimi và cháo ốc vòi voi.
Khai vị – ốc vòi voi sashimi: Tại các nhà hàng Nhật Bản, ốc vòi voi là một trong những nguyên liệu ưa chuộng để làm sashimi. Theo đó, món ăn chỉ bảo đảm khi sử dụng ốc còn sống, đầu bếp sơ chế bằng cách loại bỏ vỏ, lọc bỏ lớp da nhờn bên ngoài và cắt phần thân thành những lát sashimi mỏng. Sau đó, họ dùng chính vỏ ốc vòi voi để làm đồ đựng cho thịt ốc, trang trí thêm các loại rau Nhật Bản, để lên khay và không quên dọn lên kèm chén nước tương và wasabi.
Món ăn chơi – ốc vòi voi nướng mỡ hành: Chọn những con ốc vòi voi có kích thước nhỏ, đầu bếp sơ chế, tách 1 bên vỏ và thêm mỡ hành lên trên rồi đem nướng. Cách làm món ăn này tương tự món sò lông nướng mỡ hành quen thuộc trong các quán hải sản. Dùng kèm ốc vòi voi nướng mỡ hành vẫn là chén nước mắm chua ngọt.
Món chính – cháo ốc vòi voi: Trong các món cháo từ hải sản, cháo ốc vòi voi cho hương vị khá lạ miệng bởi thịt ốc vòi voi thơm và có độ giòn nhất định. Với món ăn này, người nấu dùng gạo ngon rồi đem nấu cháo. Trong thời gian đó, phi thơm hành tím rồi xào cùng gừng, nấm rơm và ốc. Cuối cùng, cho hỗn hợp xào vào nồi cháo và khuấy đều. Dù là cháo nhưng nó vẫn có món ăn kèm gồm cải bẹ xanh, hành lá và gừng.
Qua khảo sát, giá từng món ăn dao động từ 150.000 – 300.000 đồng tùy trọng lượng ốc vòi voi và thương hiệu quán. Mâm tiệc phù hợp cho nhóm khách 2-3 người. Nước uống là các loại trà nóng để tẩy vị hải sản sau dùng bữa.
Gia Hân tổng hợp
Nguồn Sài Gòn Tiếp Thị: https://www.sgtiepthi.vn/mam-tiec-trua-cuoi-tuan-cung-oc-voi-voi-ba-mon/