Mật mía Thạch Thành - Món quà đặc sản quê Thanh dịp Tết
Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý, những lò nấu mật mía truyền thống trên địa bàn các xã của huyện Thạch Thành như Thạch Sơn, thị trấn Kim Tân, Thành Trực, Thạch Định, Thành Vinh… đang đỏ lửa ngày đêm để cho ra những sản phẩm ngon nhất cung cấp cho thị trường.
Mật mía đã trở thành sản phẩm đặc trưng, truyền thống của huyện Thạch Thành vào mỗi dịp Tết Nguyên đán.
Mía được thu mua với số lượng lớn để chuẩn bị cho quá trình nấu mật.
Các hộ nấu mật mía đều phải lựa chọn những cây mía chắc, mọng nước và có độ ngọt cao để nấu.
Ép mía để lấy nước nấu mật là công đoạn khá vất vả.
Nước mía sau khi ép được đưa vào những chiếc nồi lớn để bắt đấu quá trình nấu.
Các nồi nấu mật mía luôn được “chăm sóc” thường xuyên.
Công đoạn nấu mật mía đòi hỏi nhiều công sức và cũng vất vả nhất nhưng cũng tạo ra những khoảnh khắc đẹp của ngành nghề truyền thống đặc trưng này.
Bã mía được sử dụng để đun nấu, làm “đỏ lửa” ngày đêm những lò mật Thạch Thành.
Kiểm tra chi tiết, kỹ càng quá trình nấu mật mía.
Mật mía đã được nấu xong.
Những dòng mật sánh vàng...
Mật mía đã được nấu xong, chờ nguội, chuẩn bị xuất xưởng.
Mật được rót vào chai khá đẹp mắt và có thể sử dụng được cả năm, chỉ cẩn bảo quản nơi râm, mát.
Mật cũng được rót vào các loại can với nhiều dung tích, trọng lượng đa dạng, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.
Thương hiện mật mía Thạch Sơn (Thạch Thành) đã được hình thành và đó là sản phẩm truyền thống, đặc sản địa phương đã “lên kệ” ở các cửa hàng, tham gia hội chợ...
Bánh chưng chấm mật mía luôn là món ăn được người dân yêu thích vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm.
Chè lam làm từ mật mía cũng là món ăn đặc sản rất ngon và nổi tiếng ở xứ Thanh, luôn có mặt vào dịp Tết cổ truyền.