Mày mò nuôi ốc sạch

Ông Trần Văn Dũng (SN 1985; ngụ xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang) từng là điều dưỡng của Bệnh viện Da liễu Đà Nẵng. Cách đây 5 năm, ông quyết định nghỉ việc để bắt đầu nuôi ốc bươu đen. Từ việc nuôi ốc bươu đen quy mô nhỏ, ông ấp ủ xây dựng một thương hiệu ốc sạch ở huyện Hòa Vang.

Ông Dũng đã thuê một khu vực khá rộng tại xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang rồi đào ao, mua giống ốc bươu đen về thả. Thời gian đầu, ông nuôi quy mô nhỏ để tìm hiểu kỹ về tập tính của con ốc, từ đó phát triển dần.

Theo ông Dũng, nuôi ốc bươu đen không khó, chủ yếu tạo môi trường sống cho chúng. Ao nuôi phải được xử lý kỹ càng, đầu tiên là tạo hệ sinh thái tầng đáy sạch sẽ, bổ sung khoáng chất và rải vôi rồi phơi nắng 3-5 ngày. Sau khi vô nước, ông tiếp tục xử lý tầng trung bằng cách nuôi rong. Đây chính là nguồn thức ăn cho ốc và có tác dụng lọc nước. Phần mặt nước thì trồng bèo và hoa súng để che mát ao nuôi, tạo nguồn thức ăn thêm cho ốc.

Hằng ngày, ông Dũng kiểm tra và phát hiện những con ốc bệnh để loại bỏ, tránh làm lây lan sang những con khác. Khi thả ốc giống, ông không thả quá dày vì sẽ không xử lý kịp khi có bệnh.

Ốc bươu đen từ ao nuôi của ông Dũng được đánh giá là ngon và sạch do nguồn thức ăn hoàn toàn tự nhiên

Ốc bươu đen từ ao nuôi của ông Dũng được đánh giá là ngon và sạch do nguồn thức ăn hoàn toàn tự nhiên

Quanh hồ, ông Dũng trồng giàn mướp để làm nguồn thức ăn chính cho ốc. Hoa mướp rụng hay quả mướp băm nhỏ đều có thể cho ốc ăn. Rễ mướp quanh ao cũng là nguồn thức ăn của ốc. Hiện tại, ao nuôi của ông Dũng đủ nguồn thức ăn tại chỗ. Thỉnh thoảng, ông mua thêm rau, củ quả để đa dạng nguồn thức ăn cho chúng. Do nuôi hoàn toàn bằng rau củ quả sạch nên ốc khi thu hoạch có thịt ngọt và giòn.

Ông Dũng cho biết nghề nuôi ốc tuy dễ nhưng không hễ nhàn nhã. "Muốn ốc thương phẩm ngon thì phải chăm sóc tỉ mỉ, chăm chút từ ao đến từng những loại thức ăn. Thức ăn ngon, sạch thì con ốc thu hoạch mới sạch và ngon được" - ông đúc kết.

Với 2 ao nuôi diện tích chừng 500 m2, mỗi năm, ông Dũng lãi khoảng 100 triệu đồng cho 2 vụ ốc. Theo ông, hiện tại, nhiều người ở huyện Hòa Vang đã đầu tư nuôi ốc nhưng còn khá manh mún vì chưa có đầu ra ổn định. Ốc ở đây cũng mới chỉ được các thương lái mua để phân phối đến các chợ truyền thống trên địa bàn.

Về lâu dài, ông Dũng ấp ủ việc xây dựng thương hiệu ốc sạch riêng, gồm các sản phẩm: ốc bươu đen sạch, chả ốc và ốc gác bếp. Với những sản phẩm này, ông kỳ vọng sẽ kết nối để đưa vào các chuỗi cung ứng thực phẩm sạch tại địa phương và trong vùng.

Bài và ảnh: Bích Vân

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/moi-truong/may-mo-nuoi-oc-sach-20230813202645817.htm