Mẹ đảm làm 3 món ăn vặt này, lũ trẻ đứa nào đứa nấy thích mê
Món nào cũng hấp dẫn và ngon miệng, mẹ trổ tài làm ngay cho lũ trẻ nhà mình nhé!
1. Mousse chanh leo
Nguyên liệu:
Phần đế bánh:
- 60gr bánh quy
- 35gr bơ đun chảy
Phần mousse:
- 300g whipping cream
- Nước cốt chanh leo 2 quả
- 9 gr Gelatin
- 45 gr Đường
- 70gr Nước
Phần thạch tráng gương
- 32gr Đường
- Nước cốt chanh leo 1 quả
- 6gr Gelatin
- 100gr Nước
Cách làm:
Phần đế bánh: Bánh quy đập vụn, bơ đun chảy, trộn đều và ấn xuống khuôn (sử dụng khuôn đế rời).
Phần mousse:
- Whipping đánh bông mềm.
- Ngâm 9gr gelatin với 1 chút nước, để 10 phút cho nở hết, mang đi đun cách thủy hoặc quay trong lò vi sóng cho tan.
- Trộn nước cốt 2 quả chanh leo với 45gr đường, 9gr gelatin đã đun chảy và 70gr nước. Trộn đều hỗn hợp trên với nhau rồi đổ hỗn hợp vào khuôn đã có đế bánh. Sau đó để vào tủ lạnh tầm 2 tiếng cho đông lại.
Phần thạch tráng gương:
- 6gr gelatin ngâm với nước trong 10 phút cho nở, cho vào lò vi sóng quay hoặc đun cách thủy cho tan chảy.
- Trộn đều nước cốt 1 quả chanh leo cùng 6gr gelatin đã đun chảy, 32gr đường và 100g nước.Sau đó đổ hỗn hợp trên vào khuôn mousse đã đông, bỏ vào tủ lạnh ngăn mát trong 2 tiếng cho đông hoàn toàn.
2. Chè khúc bạch
Nguyên liệu:
- 900ml kem tươi
- 900ml sữa tươi
- 60 gr lá gelatin
- 120gr đường + 200gr đường nấu nước
- 50gr hạnh nhân lát
- 1kg nhãn hoặc vãi tươi
- 40-45 ml Siro dâu, lá dứa xay lay 100ml nước hoặc 40-45gr bột trà xanh
- Chia gelatin làm ba phần. Lấy 3 cái tô cho vào 3 tô mỗi tô 50ml sữa tươi và cắt gelatin vào ngâm 15-20 phút.
- Đặt 1 cái nồi to có thể chưa vừa cái tô. Cho nước vào đun sôi rồi cho tô đã đựng sữa và gelatin vào đun cách thủy để cho tan gelatin, quậy đều để gelatin tan hết. Sau đó cho 250ml sữa tươi và 300ml kem tươi vào quậy đều. Sau đó cho 40 gram đường vào quậy đến khi đường tan. Tắt bếp vào lọc hỗn hợp trên trước khi cho vào khuôn. Để nguội bớt rồi cho khuôn vào tủ lạnh tầm 3 - 4 tiếng.
- Tương tự với phần siro dâu. Cho siro dâu vào lúc quậy đường. Rồi cũng lọc qua rây rồi cho vào khuôn.
- Với phần trà xanh. Pha bột trà xanh vs 30 - 40ml nước nóng. Quậy cho tan vì bột trà xanh khó tan. Sau đó cũng cho vào tô đã cho đường sữa. Cũng lọc qua rây rồi cho khuôn.
Phần nước đường:
- Đặt nồi lên bếp cho 2l nước lọc vào, cho 1 ít lá dứa vào đun sôi. Cho 200gr đường vào nấu cho tan đường.. Để nguội cho vào tủ mát.
3. Tàu hũ trân châu đường đen
Nguyên liệu:
- 200 gr đậu tương/đậu nành
- 1.2 lít nước
- 220 ml sữa tươi
- 80 ml whipping cream
- 15gram gelatin
- 200 gr trân châu đen
- 70gr đường nâu
- 100ml nước
- Cho đậu vào âu, rửa sạch. Sau đó dùng nước sạch, đổ nước ấm ngập gấp 2, 3 lần đậu, ngâm đậu khoảng 5 tiếng cho đến khi hạt đậu nở gấp 2 lần. Sau khi ngâm xong, đổ đậu ra rổ và rửa lại.
- Xay đậu với 1.2 lít nước. Đặt một miếng vải xô lên trên rây, đổ phần đậu đã xay và vắt lấy nước. Lọc lại đậu qua rây một lần nữa rồi cho nước đậu vào nồi, đun sôi ở lửa vừa mức nhiệt 8. Hớt sạch bọt, khi nước sôi, hạ nhỏ lửa và đun liu riu 15 phút.
- Sau khi nấu xong, chắt lấy 400ml sữa đậu. Trộn 400 ml sữa đậu với sữa tươi và kem tươi rồi đun cách thủy 15gr gelatin rồi trộn lên đun cách thủy, rồi đổ sang hỗn hợp sữa đậu.
- Đun hỗn hợp sữa đậu nóng lên (nhưng không được sôi), chỉ hơi lăn tăn bọt thôi. Sau đó tắt bếp, khuấy đều cho gelatin tan đều. Đợi nguội thì đổ vào cốc nhựa, rồi đợi nguội hẳn rồi cho vào tủ lạnh khoảng 5 tiếng là được.
Trân trâu đường đen:
- Dùng 2 lít nước đun sôi rồi đổ trân châu vào, đun lửa to và khuấy đều cho trân châu nổi đều lên bề mặt nước sau đó đun nhỏ lửa, thi thoảng khuấy lên để trân châu không bị cháy. Đun 20 phút rồi tắt bếp, đậy vung và ủ trân châu thêm 10 phút. Sau đó đổ trân châu qua lây để lọc bỏ phần nước.
- Phần đường đen đổ 70gr đường nâu vào 100ml nước, đun sôi cho kết lại thì tắt bếp, nhớ khuấy đều. Cuối cùng đổ trân châu ra bát, cho đường đen vào và trộn đều, để trân châu nguội hẳn ở nhiệt độ phòng.
Chúc các bạn chế biến thành công!
Theo Emdep.vn