Mê mệt 5 món ngon nức tiếng ở Hàng Châu, Trung Quốc
Từ lâu, Hàng Châu đã được biết đến với nhiều điểm đến du lịch hấp dẫn, non nước hữu tình, thiên nhiên tươi đẹp. Đặc biệt, ẩm thực nơi đây cũng là một lý do thu hút nhiều tín đồ ẩm thực trên thế giới bởi hương vị tươi mới, thanh mát, quyến rũ bước chân lữ khách.
1. Thịt kho Đông Pha
Thịt kho Đông Pha là một trong những món ngon khiến thực khách mê mệt ở Hàng Châu, được đặt tên theo nhà thơ Tô Đông Pha nổi tiếng thời Tống bởi ông chính là người đã cải biến món thịt kho bình thưởng thành món ăn ngon nức tiếng như vậy.
Để làm được món thịt kho Đông Pha đòi hỏi người chế biến phải kiên nhẫn vì tốn khá nhiều thời gian. Hương vị thơm ngon khó cưỡng của món thịt kho Đông Pha nổi tiếng Hàng Châu khiến ai đã từng thưởng thức sẽ phải nhớ mãi. Đặc biệt, những miếng thịt kho Đông Pha ở Hàng Châu còn được xếp thành hình kim tự tháp siêu đẹp mắt.
2. Tôm nõn xào với lá trà Long Tỉnh
Hàng Châu nổi tiếng với những tuyệt tác danh thắng, trong đó đặc biệt phải kể đến cảnh quan Tây Hồ và núi Long Tỉnh.
Tôm nõn được đánh bắt ở Tây Hồ xào với lá trà Long Tỉnh là đặc sản của Hàng Châu. Đây là một sự kết hợp kết hợp hoàn hảo và tinh tế, là sự kết hợp hoàn hảo từ 2 cảnh đẹp nổi tiếng của vùng đất này.
3. Gà ăn mày
Món gà ăn mày còn có một tên gọi khác là gà nung đất sét. Sau khi làm gà sạch, rửa bằng rượu gạo và loại bỏ nội tạng, người ta sẽ ướp gà với gia vị và nhồi vào trong bọng gà nhiều nguyên liệu như nấm, nhân sâm, hạt sen, hành lá, tiêu, các loại gia vị, thảo mộc...
Tiếp đó bọc gà vào lớp lá sen, phủ đất sét bên ngoài rồi đem đi nướng. Khi nướng xong, gà sẽ có mùi thơm thoang thoảng của hoa sen, thịt mềm, ngọt, béo ngậy, dễ tách ra khi ăn khiến du khách mê mẩn.
4. Tiểu long bao (Xiaolongbao)
Tiểu long bao là món ăn rất phổ biến ở vùng phía Nam sông Dương Tử thời Nam Tống. Những chiếc bánh bao nhỏ nhỏ, xinh xinh cùng với những chiếc lồng tre nhỏ để hấp bánh đã thu hút ánh nhìn của các tín đồ ẩm thực ngay từ đầu.
Vì không dùng bột lên men nên loại bánh này có lớp vỏ rất mịn và mỏng. Khi ăn, bạn sẽ lấy đũa rạch một đường nhỏ trên thân bánh bao để nước sốt bên trong trào ra. Tiếp đó bạn hãy thưởng thức đến phần nhân bên trong và cuối cùng là phần vỏ bánh bên ngoài.
5. Cá Tây Hồ sốt chua ngọt
Món cá này được là một trong những món ăn quen thuộc của người dân sống ven Tây Hồ ở Hàng Châu, Trung Quốc. Cá sau khi được đánh bắt ở Tây Hồ, người ta sẽ không chế biến luôn mà để cho cá đói 1-2 ngày để ruột cá không còn tồn đọng lại thức ăn dư thừa.
Khi nấu, người ta cho cá vào chảo chiên chưa tới 5 phút, chỉ để cá vừa chín tới rồi gắp ra, sôt cùng nước giấm đường, tạo ra hương vị chua chua ngọt rất hấp dẫn.