Mẹo nấu lẩu Thái chua cay, thơm ngon từ nguyên liệu dễ mua
Lẩu Thái là món ăn có sự đặc sắc bởi vị chua chua, ngọt ngọt, the cay từ nước dùng. Phần thức ăn kèm như thịt hay rau củ cũng đa dạng theo lựa chọn bởi người nấu.
Theo đó, các nguyên liệu chế biến lẩu Thái hiện bán nhiều ở chợ, siêu thị nên mọi người dễ dàng tìm mua về chế biến. Sau đây là hai phiên bản lẩu Thái thập cẩm và lẩu Thái chay.
Nguyên liệu: 300g xương gà, 200g thịt bò, 100g cá viên, 500g cá bông lau, 200g tôm, 200g nghêu, 200g mực, 1 ít lá chanh, 10g củ riềng, 10g sả cây, 20g hành tím, 20g nấm rơm, 100g bún tươi, 250g rau ăn kèm (rau muống, kèo nèo, rau nhút, bắp chuối bào...), 10g ớt xiêm, 10g tỏi băm, 2 trái ớt sừng, 10g hành tím, 1 ít rượu trắng, 5 trái cà chua, 2 trái ớt (loại không cay), 1 gói bột tom yum, gia vị (muối, đường, hạt nêm), 60g tương cà, 120g tương ớt, 10ml nước mắm, 12g bột chanh.
Cách làm: Nấu nước dùng: Xương gà mua về rửa với nước muối loãng để khử mùi hôi, sau đó rửa lại với nước sạch. Củ hành tím bóc vỏ, cắt làm đôi rồi đập dập. Bắc nồi nước 2 lít, đợi nước sôi cho xương gà và hành tím vào, đậy nắp và đợi nước sôi lên thì mở nắp vớt phần bọt để nước dùng trong (nấu khoảng 30 phút cho xương gà ra nước ngọt).
Cách làm: Sơ chế nguyên liệu: Cá bông lau sơ chế sạch và cắt khúc vừa ăn. Tôm rửa sạch loại bỏ hết vỏ. Thịt bò rửa sạch để ráo nước và cắt lát vừa ăn. Nghêu ngâm nước ớt để nhả cát và chất dơ. Mực loại bỏ phần ruột cắt lát vừa ăn.
Cách làm: Chế biến: Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, tỏi băm vào phi thơm. Tiếp tục thêm sả, riềng, củ hành tím, lá chanh, ớt đập dập, cà chua vào xào đều đến khi dậy mùi. Cho phần nguyên liệu vừa xào vào nồi nước dùng, bật lửa vừa rồi nấu cho đến khi nước dùng sôi vớt các nguyên liệu ra.
Cách làm: Chế biến tiếp theo:Bắc một chảo khác, cho vào 1 mcf dầu ăn, cho 60g tương cà, 120g tương ớt vào xào đều tay. Xào đều tay rồi cho 1/2 gói bột tom yum vào, tiếp tục xào đến khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng cánh gián thì tắt lửa. Cho phần hỗn hợp vừa xào vào nồi nước dùng, nêm vào nồi: 8g muối, 15g hạt nêm, 10ml nước mắm, 40g đường cát, 12g bột chanh, khuấy đều cho gia vị hòa tan. Đợi khi nước dùng sôi lên cho 1 vài cái lá chanh, ớt cắt nhuyễn và nấm rơm cùng cà chua cắt múi cau vào là hoàn thành món ăn.
Nguyên liệu: 400g thơm, 2 trái cà chua, 300g đậu hũ chiên, 100g tàu hũ ky, 200g chả cá chay, 1/2kg bún tươi, 1 trái bắp, 2 củ cà rốt, 1 củ cải trắng, 1 trái su su, 3 cây sả cây, 1 cây hành boaro, 1 củ gừng, 100g rau muống, 100g rau nhút, 100g nấm bào ngư, 100g nấm tuyết trắng, 2 muỗng canh dầu điều, 1 ít rau nêm (rau quế, ngò om, ngò gai), gia vị (đường, hạt nêm, muối).
Cách làm: Sơ chế nguyên liệu: Cà rốt, củ cải gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành những khúc vừa ăn. Su su gọt vỏ, rửa với nước rồi cũng cắt thành những miếng vừa ăn. Bắp cắt khúc khoảng 1 lóng tay.
Cách làm: Nấu nước dùng rau củ: Cho 2 lít nước vào nồi, nấu cho đến khi nước sôi thì cho bắp, su su, cà rốt và củ cải trắng vào. Hầm rau củ mức lửa vừa khoảng 30 phút.
Cách làm: Xay thơm và cà chua: Thơm gọt bỏ vỏ, cắt thành miếng vừa ăn. Cà chua bỏ đi phần hạt và cùi, chỉ lấy thịt cà chua. Tiếp theo, cho thơm và cà chua vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn.
Cách làm: Sơ chế nguyên liệu còn lại: Sả đập dập rồi cắt khúc, hành boa rô cắt nhỏ. Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Rau quế, ngò om và ngò gai rửa rồi cắt nhỏ. Đậu hũ chiên cắt thành những miếng vuông vừa ăn. Phần chả cá chay cắt thành những miếng dài vừa ăn, tàu hũ ky cũng cắt sao cho vừa ăn.
Cách làm: Xào thơm nguyên liệu: Đặt nồi lên bếp rồi cho vào nồi khoảng 2 muỗng canh màu dầu điều, sau khi dầu nóng cho hành boa rô, gừng, sả đập dập vào và phi thơm. Tiếp theo, cho cà chua và thơm đã xay nhuyễn, thêm vào 3 muỗng canh đường rồi đảo đều trên lửa vừa khoảng 3 phút.
Cách làm: Nấu nước dùng: Sau khi hầm rau củ được 30 phút, vớt phần rau củ ra, sau đó cho nồi nước gia vị vào và nấu sôi. Sau khi nước lẩu sôi có thể nêm nếm gia vị lại cho hợp khẩu vị, nếu chưa đủ chua có thể thêm ít nước cốt me. Tiếp theo, cho đậu hũ vào và nấu thêm khoảng vài phút nữa rồi tắt bếp. Cho nước dùng ra nồi lẩu, kế tiếp cho vào nấm, tàu hũ ky, chả cá, rau củ vào và nấu cho nước lẩu sôi rồi thưởng thức.
Theo yeubep, cookpad, monngonmoingay