Mẹo vặt vào bếp cho quý ông: Đây là lý do tại sao bạn phải ngừng gọt vỏ gừng

Chúng tôi đã quen với việc gọt gừng. Đây là lý do tại sao bạn nên dừng lại.

Nấu ăn là một kỹ năng mà nhiều người học được từ các thành viên trong gia đình của họ, và đi kèm với những kỹ năng được truyền lại này thường là một số cách làm cổ điển. Tuy nhiên, giống như bất kỳ kỹ năng nào, bạn sẽ biết nhiều hơn khi thực hiện, vì vậy khi bạn đã hoàn thiện kỹ năng nấu nướng của mình, bạn đã học được một số kỹ thuật lỗi thời không còn được áp dụng nữa.

Ví dụ, nhiều đầu bếp truyền thống sẽ nói với bạn rằng bạn cần một nồi nước lớn và đầy để luộc mì. Trường phái tư duy về cách tạo ra quá nhiều nước này đã là tiêu chuẩn trong nhiều thập kỷ, vì vậy đó chính xác là những gì bạn đã làm - nấu mì có nghĩa là chờ cho nồi nước khổng lồ đó sôi. Hãy đến để nhận ra rằng bạn thực sự không cần nhiều nước đến vậy - mì chỉ nấu ngon với khoảng một nửa lượng nước, nghĩa là chỉ mất một nửa thời gian chờ nước sôi.

Điều tương tự cũng đúng với việc gọt vỏ gừng. Thậm chí có thể đã có lúc bạn tự hỏi mình: “Tôi có cần gọt vỏ gừng không?” Vâng, câu trả lời ngắn gọn là không. Đọc tiếp để biết tại sao.

Tại sao chúng ta lại nói về điều này?

Thoạt nhìn, có vẻ như chủ đề bạn có nên gọt vỏ gừng hay không không quan trọng lắm. Tuy nhiên, điều cần thiết là thời gian và quản lý thời gian. Thời gian là một trở ngại trong nhà bếp và mọi người đều phải đối mặt với nó, đó là lý do tại sao hầu hết mọi người đều quan tâm đến một hoặc hai mẹo tiết kiệm thời gian.

Vì vậy, vấn đề có nên gọt vỏ gừng hay không là một trong những vấn đề đơn giản và thời gian. Bạn có thể đã tìm kiếm trên Google “cách gọt gừng” và tìm thấy các mẹo tiết kiệm thời gian cho gừng, chẳng hạn như gọt vỏ bằng thìa hoặc bảo quản trong tủ đông để dễ gọt vỏ hơn. Những thủ thuật này có thể tiết kiệm một chút thời gian khi gọt vỏ gừng, không giống như việc cố gắng sử dụng dụng cụ gọt rau thông thường - điều đó sẽ chẳng giúp ích gì cho bạn nhanh chóng và thậm chí bạn có thể tự cắt vào mình. Nhưng gần như mọi công thức sử dụng gừng đều hướng dẫn bạn gọt vỏ. Vì vậy, bạn bóc nó ra, nhưng bạn có bao giờ tự hỏi tại sao không?

Tại sao bạn nên ngừng gọt vỏ gừng

Ở đâu đó trong nhà bếp trước đây, có người đã quyết định rằng chúng ta nên gọt vỏ gừng tươi. Không ai biết ai đã bắt đầu việc này hoặc tại sao - đó là một điều bí ẩn. Điều quan trọng là bây giờ chúng ta biết rằng không cần thiết phải gọt vỏ gừng tươi và đây là lý do tại sao. Đầu tiên, hầu như không có sự khác biệt về hương vị giữa gừng đã gọt vỏ và chưa gọt vỏ. Thứ hai, không thể gọt vỏ gừng một cách vừa lãng phí vừa tiết kiệm thời gian. Dành thời gian để xử lý tất cả các núm nhỏ thay vì xé chúng ra không phải là cách hiệu quả để bạn tiêu tốn thời gian và việc xé chúng ra là một điều lãng phí.

Thứ ba, không có bằng chứng xác đáng nào nói rằng vỏ gừng có hại cho bạn. Trên thực tế, việc ăn vỏ có thể mang lại những lợi ích như chất dinh dưỡng và vitamin, giống như vỏ của các loại rau khác. Một chút bằng chứng cho thấy bạn không cần gọt vỏ gừng là một trong những lý do vệ sinh. Nếu bạn lo lắng về bụi bẩn hoặc vi khuẩn trên vùng da gừng, việc rửa sạch và chà bằng bàn chải sạch sẽ loại bỏ tất cả những mối lo ngại đó.

Một ngoại lệ

Hầu hết các quy tắc đều có trường hợp ngoại lệ và điều này cũng đúng khi nói đến việc gọt vỏ gừng. Lập luận chính của việc gọt vỏ gừng là vỏ gừng dai và khó ăn. Tuy nhiên, không bao giờ có trường hợp bạn nhai gừng chưa được băm nhuyễn. Những miếng gừng lớn có thể được dùng làm nước kho hoặc xi-rô đơn giản, sau đó lấy ra trước khi dùng. Sẽ không có ai ăn vỏ trong những loại ứng dụng đó, vì vậy độ dẻo dai của vỏ là không liên quan.

Bất kể bạn sẽ băm hay cắt nhỏ gừng tươi, lần duy nhất bạn nên lo lắng về việc gọt vỏ là nếu nó đã sống trong ngăn đựng rau củ của bạn được hai tháng. Vỏ gừng để lâu ngày sẽ nhăn nheo, buồn bã. Nếu bạn nhất thiết phải sử dụng loại gừng đã qua sử dụng này, hãy gọt vỏ trước khi sử dụng để không để vỏ gừng dai và xơ vào món ăn của bạn. Vỏ gừng già hơn cũng có thể có hương vị ngẫu nhiên trong tủ lạnh và có mùi vị giống như thức ăn cũ, vì vậy, loại bỏ lớp vỏ này sẽ là cơ hội tốt nhất để bạn thêm thứ gì đó có vị giống gừng vào bữa ăn của mình.

Cần chú ý điều gì khi mua gừng

Nếu gừng ở siêu thị trông giống như củ gừng bị bỏ quên ở đáy tủ lạnh thì đừng mua nó. Nó có thể sẽ không có mùi vị nhiều và sẽ chỉ lãng phí thời gian (và tiền bạc) của bạn. Tìm củ gừng có ngón tay giống bàn tay con người.

Về kết cấu, loại gừng tốt nhất có xu hướng khá rắn chắc và không có bất kỳ nếp nhăn nào trên da. Bạn không muốn những thứ mềm và nếu vỏ quá dai, điều đó có thể cho thấy gừng đã già và khô (và do đó kém hương vị hơn). Và mua bao nhiêu tùy thích, vì gừng thường được bán ở khu vực nông sản, nghĩa là bạn có thể mua theo trọng lượng và chỉ nhận được số lượng mong muốn.

Diễm Quỳnh

Nguồn Vietnamdaily: http://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/doi-song-24h/meo-vat-vao-bep-cho-quy-ong-day-la-ly-do-tai-sao-ban-phai-ngung-got-vo-gung-184683.html