Mổ 'bắt con' thành công cho sản phụ nặng 140kg
Một sản phụ nặng 140kg mắc nhiều bệnh lý phức tạp đã được các y, bác sỹ Bệnh viện Đà Nẵng mổ 'bắt con' thành công.
Ngày 16/11, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, các bác sĩ vừa mổ lấy thai thành công cho một sản phụ nặng 140kg với rất nhiều bệnh lý phức tạp.
Trước đó, chị N.N.H. (SN 1993, trú phường Hòa An, quận Cẩm Lệ) được Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng chuyển cấp cứu qua Bệnh viện Đà Nẵng trong tình trạng nặng 140kg, mang thai con so 33 tuần, có tiền sử đái tháo đường type 2, béo phì, tăng huyết áp khoảng 4 năm.
Tại Bệnh viện Đà Nẵng, qua thăm khám bác sĩ thấy thai nhi phát triển bình thường, tuy nhiên bệnh nhân có nguy cơ rất cao với nhiều vấn đề như nhiễm độc thai nghén, tăng huyết áp, béo phì, đái tháo đường type 2... nằm một chỗ không đi lại được, loét các vùng tỳ đè, đang điều trị insulin 140 đơn vị/ngày, thuốc huyết áp, kháng sinh và thuốc trưởng thành phổi cho thai nhi.
Bệnh nhân có chỉ định chấm dứt sớm thai kỳ. Sau khi hội chẩn liên viện, ê-kip gồm bác sĩ Khoa Phụ sản Bệnh viện Sản Nhi Đà Nẵng phối hợp với Khoa Phụ sản Bệnh viện Đà Nẵng, Khoa Gây mê hồi sức dùng phương án gây tê tủy sống, mổ lấy thai chủ động.
Ca mổ diễn ra khá khó khăn vì thai phụ nặng đến 140kg, phải ghép hai bàn mổ lại, tư thế mổ không thuận lợi. Kèm theo thành bụng bệnh nhân có lớp mỡ rất dày, bệnh nền nhiều, béo phì, khó vận động nên có nhiều nguy cơ sau mổ như nhiễm trùng vết mổ, huyết khối tĩnh mạch, loét do nằm lâu…
Sau khi mổ, bé trai chào đời khỏe mạnh với cân nặng khoảng 2kg, hồng hào. Hiện tại, sản phụ tỉnh táo, tiếp xúc tốt và đã được xuất viện.
Ths.Bs Nguyễn Lê Thị Thu Hương - Phó trưởng Khoa Phụ sản Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, đối với những thai phụ có nhiều bệnh nền như béo phì, đái tháo đường type 2 khi mang thai phải được thăm khám và tầm soát thai kỳ theo đúng hẹn của bác sĩ. Thai phụ cần được theo dõi bởi bác sĩ chuyên khoa nội tiết, phối hợp với bác sĩ sản khoa để có hội chẩn khi cần thiết.
“Thai phụ cần điều chỉnh chế độ ăn phù hợp và tập luyện vừa phải khoảng 30 phút/ngày. Trong thời gian mang thai nên sử dụng và dung nạp các chất dinh dưỡng lành mạnh từ rau, củ, chất béo chưa bão hòa, hạn chế các thức ăn chứa nhiều tinh bột, chiên xào...”, Th.S Hương khuyến cáo.
Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/mo-bat-con-thanh-cong-cho-san-phu-nang-140kg-post615447.html