Mô hình kinh tế tuần hoàn trong chế biến cà phê Minh Tiến
Là một trong những doanh nghiệp tiên phong áp dụng thành công mô hình kinh tế tuần hoàn, đưa cà phê Sơn La đến với thị trường châu Âu. Cùng với sự nỗ lực nâng cao chất lượng cà phê Arabica Sơn La, Công ty cổ phần Tập đoàn Minh Tiến - MTG còn tìm các giải pháp giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường.
Công ty cổ phần Tập đoàn Minh Tiến - MTG (Công ty MTG) có xưởng chế biến cà phê tại bản Sẳng, xã Chiềng Xôm, thành phố Sơn La, công suất 15.000 tấn quả cà phê tươi/năm và xưởng chế biến cà phê thóc - cà phê nhân tại tổ 5, phường Quyết Tâm, công suất 20.000 tấn/năm; chế biến sâu khoảng 80-100 tấn/năm; Công ty đã được cấp quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý Cà phê Sơn La. Hiện nay, Công ty đã ký kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cà phê đạt tiêu chuẩn 4C, UTZ với 1.415 hộ dân, quy mô 1.270 ha đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu. Ngoài ra, Công ty còn được cấp 2.934 ha sản xuất theo tiêu chuẩn 4C cho một số hộ sản xuất cà phê tại Sơn La và Điện Biên.
Bà Nguyễn Thị Hồng Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Minh Tiến, cho biết: Những năm gần đây, doanh nghiệp đã triển khai áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn vào sản xuất, bảo đảm không có thành phần nào của quả cà phê bị loại bỏ. Phế phẩm trong chế biến của sản phẩm này sẽ trở thành nguyên liệu sản xuất sản phẩm khác, không những đạt chất lượng cao, còn tốt cho sức khỏe con người. Trong đó, cà phê hạt xanh không chỉ đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường khó tính, còn để sản xuất cà phê rang xay, cà phê hòa tan Coffilia; trà Cascara Hà Chúc làm từ vỏ thịt trái cà phê; sản phẩm sinh học Namigo có nguồn gốc từ bã và vỏ trấu cà phê và phân bón hữu cơ Mộc Khang từ vỏ thịt và vỏ trấu cà phê. Nhờ chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế, các sản phẩm của MTG được xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Nhật Bản, châu Âu.
Công tác thu gom xử lý chất thải phát sinh từ chế biến cà phê của Công ty tuân thủ các quy định và thu gom xử lý chất thải (nước thải, bã vỏ cà phê...) theo đúng cam kết. Toàn bộ nước thải phát sinh từ hoạt động chế biến cà phê tươi được thu gom, lưu giữ tại các hồ kỵ khí và được xử lý bằng hệ thống xử lý nước thải, công suất 200 m³/ngày, đêm. Nước thải sau xử lý được lưu giữ tại hồ sinh học, một phần được tái sử dụng cho hoạt động chế biến cà phê, một phần xả ra suối Nậm La theo giấy phép xả nước thải. Đối với vỏ cà phê được lưu giữ tại 1 nhà xưởng với diện tích khoảng 1.700 m² và toàn bộ nhân cà phê được vận chuyển xuống xưởng ở tổ 5, phường Quyết Tâm để xát. Vỏ trấu sau xát cà phê sử dụng làm nhiên liệu vận hành lò đốt. Công ty đã lắp đặt 2 hệ thống xử lý bụi cho lò đốt bằng cụm hệ thống Cyclone, sau đó được dẫn bằng hệ thống đường hầm và ống kín dẫn ra khu vực sau xưởng sản xuất.
Ông Lèo Văn Hưởng, Chủ tịch UBND xã Chiềng Xôm, thông tin: Công ty MTG thường xuyên báo cáo hoạt động chế biến, thu gom, xử lý nước thải sau sơ chế và bã vỏ cà phê. Đến thời điểm này, xã chưa nhận được các kiến nghị về nước thải của xưởng chế biến cà phê.
Bà Lê Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, cho biết: Qua kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng, doanh nghiệp đã chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, tài nguyên nước, toàn bộ nước thải được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường trước khi xả thải ra môi trường; việc thu gom bã vỏ cà phê, ủ phân vi sinh và thu gom nước rỉ vỏ cà phê, nước mưa chảy tràn, rác thải sinh hoạt, chất thải rắn công nghiệp thông thường theo đúng quy trình. Công ty MTG đã chấp hành việc truyền dữ liệu camera giám sát tại các khu vực xử lý chất thải của xưởng chế biến cà phê về Sở TN&MT, UBND Thành phố để kiểm tra, giám sát.
Năm 2022, Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu của nhóm nghèo sản xuất cà phê tại tỉnh Sơn La và Điện Biên, xem xét các tác động của dịch Covid-19 sử dụng vốn ODA không hoàn lại của Chính phủ Đức” đã lựa chọn Công ty MTG là một trong 2 đơn vị thực hiện mô hình kinh tế nông nghiệp tuần hoàn gắn với sản xuất cà phê Arabica theo tiêu chuẩn hữu cơ tại tỉnh Sơn La. Đây sẽ là mô hình nâng cao năng suất, chất lượng cho cà phê Sơn La, góp phần bảo vệ môi trường trong chế biến cà phê.