Mối lo an toàn thực phẩm ngày Tết
Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, kèm theo đó là mối lo về an toàn thực phẩm. Vụ việc giá đỗ ngâm hóa chất được phát hiện tại Đắk Lắk chưa kịp lắng xuống thì nhiều địa phương lại phát hiện thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất hiện trên thị trường.
Mới đây, TP Hồ Chí Minh đã phát hiện nhiều mẫu nước uống đóng chai, hải sản nhiễm vi sinh, không bảo đảm an toàn thực phẩm; TP Hà Nội phát hiện nhiều cơ sở sản xuất bánh kẹo vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm.
Nhiều người đặt câu hỏi, tại sao cứ đến Tết thì thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc lại xuất hiện nhiều? Câu trả lời, đó là vì tiền mà các đối tượng bất chấp đạo đức và luật pháp, tuồn thực phẩm bẩn được “ngụy trang” tinh vi vào thị trường; cùng với đó là thói quen tiêu thụ thực phẩm thiếu cân nhắc kỹ của người tiêu dùng.
Thực phẩm không an toàn gây ảnh hưởng trực tiếp và rất nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng, lâu dài sẽ tác động đến giống nòi. Nói không với thực phẩm bẩn để Tết Nguyên đán thêm vui tươi, đầm ấm, là trách nhiệm của mỗi người, của các cơ quan chức năng; cần quán triệt và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Ất Tỵ năm 2025. Trước mắt, cần phối hợp kiểm tra, xử lý nghiêm túc các đối tượng chủ mưu tung thực phẩm bẩn ra thị trường. Về lâu dài, công tác truyền thông cần được đẩy mạnh để xã hội nhận biết, cảnh giác, lên án, tẩy chay thực phẩm bẩn.
Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/cung-ban-luan/moi-lo-an-toan-thuc-pham-ngay-tet-811491