Mới: Người dân TP.HCM được hậu cần, công an, quân đội 'đi chợ hộ' 1 lần/tuần
Từ ngày 23-8, việc cung ứng, phân phối hàng hóa cho người dân được thực hiện qua phương thức 'đi chợ hộ' do Tổ hậu cần địa phương, Tổ COVID-19 cộng đồng, tình nguyện viên, công an, quân đội thực hiện.
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng vừa ký ban hành kế hoạch khẩn số 2798 về đảm bảo cung ứng hàng hóa, lương thực thực phẩm thiết yếu trong giai đoạn TP.HCM thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 theo Nghị quyết 86 của Chính phủ.
Kế hoạch này được đưa ta trong bối cảnh TP.HCM chuẩn bị triển khai nhiều biện pháp cấp bách để thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội với phương châm “xây dựng mỗi phường, xã, thị trấn; mỗi cơ quan, nhà máy, xí nghiệp là một pháo đài phòng, chống dịch” kể từ 0 giờ ngày 23-8 đến 6-9.
Việc này nhằm đảm bảo cung ứng đầy đủ lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân trên nguyên tắc TP không để người dân nào bị thiếu đói trong thời gian “ai ở đâu thì ở đó”.
Theo đó, việc cung ứng, phân phối hàng hóa cho người dân được thực hiện qua phương thức “đi chợ hộ” do Tổ hậu cần địa phương, Tổ COVID-19 cộng đồng, các lực lượng tình nguyện tại địa phương (Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, MTTQ, Tổ dân phố...), các lực lượng công an, quân đội đang được tăng cường tại địa phương cùng tham gia hỗ trợ.
Việc "đi chợ hộ" thực hiện với tần suất 1 lần/tuần và tổ chức phân phối trực tiếp đến người dân (hộ dân trả tiền).
Đối với người dân khó khăn do dịch, UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức phối hợp với Trung tâm tiếp nhận và hỗ trợ hàng hóa thiết yếu cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 để tổ chức cấp phát các túi an sinh miễn phí cho người dân, đảm bảo nguyên tắc không bỏ sót những trường hợp khó khăn.
Để thực hiện việc “đi chợ hộ”, TP.HCM giao UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện thành lập các Tổ hậu cần theo từng phường, xã, thị trấn.
Các tổ này phải chịu trách nhiệm về công tác cung ứng hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân trên địa bàn, không để cho bất cứ người dân nào sinh sống trên địa bàn không có điều kiện tiếp cận, mua sắm hàng hóa, lương thực thực phẩm thiết yếu.
Bộ Tư lệnh TP.HCM sẽ huy động nguồn lực tham gia hỗ trợ các phường, xã, thị trấn trong việc tổ chức vận chuyển, phân phối hàng hóa, lương thực thực phẩm đến từng hộ gia đình.
Công an TP.HCM thì chỉ đạo các trạm, chốt tại địa phương và các lực lượng hỗ trợ, tạo điều kiện cho các phương tiện vẩn chuyển hàng hóa, lương thực, thực phẩm đảm bảo lưu thông thông suốt, kịp thời cung ứng hàng hóa đến người dân.
UBND TP.HCM đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, cơ quan Thường trực Trung tâm Tiếp nhận và Hỗ trợ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân khó khăn bởi dịch bệnh COVID-19, chủ động phối hợp với địa phương để điều phối, hỗ trợ các túi an sinh miễn phí đến các người khó khăn.
Đối với các hệ thống phân phối chủ lực trên địa bàn TP.HCM (Coop, Satra, Big c, Lotte, Vinmart, Bách hóa xanh...) thì chủ động phối hợp UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện rà soát, thống kê nhu cầu của người dân trên địa bàn để tổ chức phân phối hàng hóa thực phẩm cho người dân phù hợp nhu cầu tiêu dùng thực tế và tình hình kiểm soát dịch bệnh của TP.
Trong đó, ưu tiên các giải pháp bán hàng trực tuyến, bán hàng đăng ký trước và bán theo giỏ hàng (combo); chủ động phối hợp Tổ hậu cần từng phường, xã, thị trấn để nắm số lượng, chủng loại giỏ hàng, lượng hàng của từng khu vực để chuẩn bị giỏ hàng hóa kịp thời để cung ứng cho người dân.
Người dân TP.HCM cần gần 11 tấn lương thực, thực phẩm mỗi ngày
Trên cơ sở đánh giá nhu cầu tiêu dùng thiết yếu hàng ngày của 9,4 triệu dân, TP.HCM dự kiến nhu cầu tiêu dùng bình quân 1 ngày là 10.964 tấn, trong đó: gạo 1.981 tấn; lương thực chế biến khô (mì, bún, phở...) 660 tấn; thịt gia súc 755 tấn; thịt gia cầm 660 tấn; thực phẩm chế biến 236 tấn; trứng gia cầm 108 tấn (2,1 triệu quả); rau củ quả 4.246 tấn; đường 236 tấn; sữa 1.742 tấn (1,7 triệu lít); dầu ăn 189 tấn; muối 47 tấn; nước chấm 104 tấn (79.865 lít).
Nhu cầu tiêu dùng bình quân 1 tuần (7 ngày): 76.747 tấn.
Nhu cầu tiêu dùng bình quân 15 ngày: 164.460 tấn.
Ngoài ra, nhu cầu thiết yếu về nước uống của người dân ước đạt 19 triệu lít/ngày (566 triệu lít/tháng); các mặt hàng phòng, chống dịch: khẩu trang 628.969 cái/ngày (18,8 triệu cái/tháng); nước sát khuẩn (loại 0,5 lít) 239.596 chai/ngày (7,2 triệu chai/tháng)