Món ăn là đặc sản của người Việt Nam nhưng lại khiến khách Tây sợ hãi
Có nhiều món đơn giản và phổ biến nhưng cũng có những món ăn độc và lạ đến kinh dị. Hãy cùng tìm hiểu những món ăn mà khách Tây xem là 'kinh dị' nhất Việt Nam bạn nhé.
Mắm tôm, thịt chó
Thịt chó, mắm tôm là một trong những món ăn khoái khẩu của người Việt Nam. Tuy nhiên đối với người nước ngoài, giết chó là một trong những hành động dã mãn. Bởi với họ chó được coi là người bạn thân hay thậm chí thành viên quan trọng trong gia đình.
Ngoài ra nước chấm mắm tôm được nhiều du khách nước ngoài đánh giá là đặc sản có mùi khủng khiếp nhất Việt Nam. Mắm tôm được làm từ tôm để lên men, có mùi vị khá khó chịu với những người không quen.
Tiết canh
Tiết canh là món ăn được nhiều người Việt Nam ưa thích, đặc biệt đầu tháng và đầu năm quan niệm của người Việt là ăn lấy may, đỏ cho cả một năm kinh doanh.
Món tiết canh cũng là món ăn Việt Nam được nhiều người ưa thích, đặc biệt là dân nhậu. Tiết canh được làm từ tiết động vật (lợn, vịt, ngan...) trộn với nội tạng, sụn, thịt thừa.
Món ăn tiết canh không chỉ là món ăn ưa thích của người Việt, nhiều người còn quan niệm món ăn này mang lại may mắn, đặc biệt vào dịp đầu năm, đầu tháng những người kinh doanh thường ăn để lấy đỏ, lấy may.
Tuy nhiên với người nước ngoài khi nhìn thấy bát tiết canh đã hoảng hồn vì không hiểu đây là món gì và thấy không an toàn vệ sinh.
Gỏi cá nhảy
Đây là món ăn đặc sản và quen thuộc trong nhiều gia đình người Thái ở Sơn La. Món Gỏi cá nhảy tuy chế biến khá đơn giản nhưng lại rất kén người ăn, điểm khác biệt của món ăn này chính là ở cách ăn rất lạ lùng, cá vẫn còn nhảy tanh tách trong miệng khi ăn. Cá dùng để chế biến món “gỏi cá nhảy” phải được nuôi ở ao tự nhiên hoặc bắt ở suối nguồn, cách xa khu dân cư. Cá bắt về phải còn sống, chọn những con cá bé, có kích thước lớn nhất là bằng ngón tay cái của người lớn, thả vào chậu nước muối sạch, để cá tự bơi và tiết hết những thứ bẩn ở trong người. Sau đó mang cá ra rửa lại bằng nước muối nhạt lần nữa là đạt yêu cầu.
Điểm đặc sắc nhất của món ăn này chính là các gia vị đi kèm. Theo đó, cá nhảy được ăn kèm với lõi chuối tươi, rau thơm (mùi, húng, thì là, kinh giới…), các loại gia vị mắm, muối, mỳ chính, tỏi, ớt và đặc biệt là không thể thiếu hạt mắc khén (gia vị đặc biệt của người Thái). Tất cả phải được băm nhỏ tạo thành một hỗn hợp ăn kèm có độ chua, cay, nồng, ngọt và mùi thơm đặc trưng. Đối với nhiều người khi chứng kiến, họ cho rằng đây là món ăn thiếu an toàn vệ sinh. Và không phải ai cũng đủ dũng cảm để thưởng thức món đặc sản này.
Rươi
Con rươi là một loại sinh vật biển còn gọi là bách cước, có hàng trăm chân hoặc hòa trùng, hình dạng trông đáng sợ giống con rết với màu xanh, vàng, tía, thuộc bộ giun đốt, có nhiều lông tơ, được tìm thấy ở nhiều tầng nước, tìm kiếm thức ăn trong các đám rong, cỏ biển, ẩn núp dưới đá hay giấu mình trong cát hay bùn. Thịt rươi rất thơm, ngon, bổ dưỡng và có nhiều chất đạm hơn cả cua, tôm, ghẹ.
Rươi là một món ăn ngon và bổ dưỡng nhưng nhiều người không dám ăn bởi hình dạng nửa sâu nửa giun của chúng. Tuy vậy ăn rươi sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm độc và mắc một số bệnh đường ruột như tiêu chảy đối với những người có đường ruột không tốt.
Đuông dừa
Đuông dừa là một trong những món ăn của Việt Nam được một số người ưa thích. Những con ấu trùng béo mập vẫn còn ngoe nguẩy được thả vào bát mắm ớt và ăn sống. Đây được coi là một trong những món ăn thử thách nhất Việt Nam. Hiện nay, đuông dừa đã bị cấm nuôi và buôn bán do là loài côn trùng có hại.