Món bánh nướng kì lạ nhân... đầu cá
Món bánh Stargazy Pie này có thể khiến nhiều người khiếp sợ với những chiếc đầu cá nhô ra như đang nhìn chằm chằm lên trời.
Khi nói đến các món ăn có vẻ ngoài khác thường và kỳ lạ, ít có món ăn nào có thể cạnh tranh với Stargazy Pie, một chiếc bánh có đầu cá nhô ra qua lớp vỏ, có vẻ như đang nhìn chằm chằm lên trời.
Nước Anh là quê hương của nhiều loại bánh nướng, từ những loại bánh cổ điển như bánh táo, bánh thịt lợn, đến những món ăn được nhiều người biết đến như bít tết, bánh nồi... Nhưng không có món bánh nào trong số những món bánh trên có thể sánh được với chiếc bánh Stargazy Pie nổi tiếng, khi nói đến yếu tố đáng kỳ lạ.
Dù thiết kế chiếc bánh của bạn có phức tạp đến đâu, nó cũng không thể đánh bại được chiếc bánh với đầu cá mòi đã nấu chín (và đôi khi cả đuôi) nhô ra khỏi lớp vỏ bột hướng lên trời. Nó trông gần giống như món bánh bao được làm từ “sinh vật người ngoài hành tinh” của Nhật Bản.
Vậy tại sao mọi người lại nghĩ rằng gắn đầu cá vào chiếc bánh là một ý tưởng hay? Tuy nhiên, nếu bạn biết đến huyền thoại đằng sau Stargazy Pie, thì nó thực sự mang một ý nghĩa vô cùng to lớn.
Chuyện kể rằng vào một mùa đông, vào khoảng thế kỷ 16, thời tiết xấu đến mức người dân ở Mousehole, ở Cornwall, không thể ra khơi đánh cá và phải đối mặt với nạn đói. May mắn thay, một anh hùng địa phương đã đứng ra cứu mọi người.
Tom Bawcock, một ngư dân địa phương đã xuống thuyền của mình và ra khơi trong bão tố mà không ai dám làm, và anh ta đã trở lại sau vụ đánh bắt huyền thoại gồm các loại cá như cá thu, các mòi, cá trích, cá chó, cá linh.
Truyền thuyết kể rằng, toàn bộ số cá đánh bắt được nướng thành một chiếc bánh khổng lồ, với đầu cá chọc qua lớp vỏ để chứng minh có cá bên trong.
Kỳ tích của Bawcock được cho là đã được tổ chức vào ngày 23/12 hàng năm, tại The Ship Inn, ở Mousehole, trong hàng trăm năm qua.
Lễ kỷ niệm hàng năm, được gọi là Đêm giao thừa của Tom Bawcock đã thu hút đám đông đến tham gia, nơi một chiếc bánh Stargazy Pie khổng lồ được phục vụ miễn phí cho những vị khách hàng quen.
Nhưng đêm giao thừa của Tom Bawcock không phải là lần duy nhất Stargazy Pie được làm. Có rất nhiều biến thể của món bánh mà nhiều đầu bếp chế biến, và nó thậm chí còn trở thành món ăn chiến thắng trong chương trình Thực đơn tuyệt vời của Anh.
Thành phần chính của Stargazy Pie là cá mòi, nhưng cá thu hoặc cá trích đôi khi được sử dụng để thay thế. Một số đầu bếp tin rằng bất kỳ con cá trắng nào cũng có tác dụng làm nhân bánh, nhưng phần đầu cá mòi nhô ra ngoài là yếu tố cần thiết cho việc trình bày.
Stargazy Pie có phần nhân được làm từ nhiều loại cá khác nhau nướng với hỗn hợp thảo mộc và vỏ chanh. Toàn bộ phần này được trộn với trứng nghiền, khoai tây nghiền và kem, và phủ một lớp bánh ngọt Cornish. Đầu và đuôi cá được nhô ra ngoài lớp vỏ bánh và toàn bộ được nướng chín trong lò.
Trong khi một số người chỉ đơn giản thêm những chiếc đầu cá đơn thuần như một món đồ trang trí, thì một số đầu bếp lại cho rằng việc thêm cả con cá sẽ làm cho món Stargazy Pie trở nên tuyệt vời hơn.
Rõ ràng, vị trí nằm ngang của cá cho phép dầu tiết ra trong quá trình nấu chảy vào miếng bánh, làm cho nó ẩm và có hương vị hơn.
Dưới đây là một số hình ảnh về món ăn đặc biệt này:
Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/chuyen-la/mon-banh-nuong-ki-la-nhan-dau-ca-bwRDAFaMR.html