Món Huế nào làm từ cơm nguội và hơn chục loại nguyên liệu khác?

Huế (Thừa Thiên - Huế) cuốn hút du khách gần xa bởi nhiều món ăn ngon, kết hợp từ đủ loại nguyên liệu khác nhau với cách chế biến phong phú. Còn điều gì về món Huế bạn chưa biết?

1. Món Huế nào làm từ cơm nguội và hơn chục loại nguyên liệu khác?

Cơm mẹt
Cơm hến
Cơm thổi

Cơm hến tuy dân dã, song lại thu hút nhiều du khách thưởng thức khi đến Huế. Món ngon này thường phải sử dụng cơm nguội mới chuẩn vị, đồng thời cần có thêm hơn chục loại nguyên liệu khác nhau để chế biến như hến luộc, các loại rau thơm xắt nhỏ, bắp chuối hoặc thân chuối xắt nhỏ, bánh tráng nướng bẻ vụn, đậu phộng rang, mè rang, da heo chiên giòn, ớt tương, ruốc, muối rang... Ảnh: Nothingtoeat_.

2. Ở Huế, hến còn có mặt trong những món ăn nào?

Bún hến, mì hến...
Cháo hến, hến xào...
Tất cả các món trên

Hến có thể được sử dụng trong nhiều món ăn như bún hến, mì hến, cháo hến, hến xào... Tại Huế, người dân vẫn thường cho rằng hến ngon nhất là hến Cồn, tức cồn Hến trên sông Hương, phía trái kinh thành Huế. Do đó, quanh khu vực này cũng có nhiều quán hến ngon, hấp dẫn du khách. Ảnh: Tabimon.

3. Để làm nem lụi Huế, người ta thường bọc hỗn hợp thịt quanh nguyên liệu nào?

Sả
Gừng
Nghệ

Nem lụi là món "ăn chơi" được lòng nhiều du khách khi thưởng thức ẩm thực Huế. Để chế biến món ăn này, người ta giã nhuyễn và quyết nhiều lần hỗn hợp thịt heo, bì, mỡ, gia vị... và bọc dài quanh từng cây sả. Nem lụi được nướng trên than hồng cho đến khi chín đều, đổi màu đẹp, tỏa mùi thơm. Nước chấm ăn kèm nem lụi cũng phải được pha chế theo bí quyết riêng. Ảnh: Pouriceshakestraincheers.

4. Ngoài nghệ, bún nghệ Huế thường có nguyên liệu chính nào?

Lòng heo
Răng mực
Vi cá

Đến Huế, du khách có thể thưởng thức bún nghệ đậm đà, bắt mắt với màu vàng đặc trưng của nghệ. Ngoài nguyên liệu này, bún nghệ thường có thêm lòng heo được sơ chế kỹ, đảm bảo sạch, đem xắt miếng vừa ăn, ướp gia vị rồi xào lên. Món ăn còn có thêm rau răm, huyết... Ảnh: Huyen.sunny.

5. Bánh canh Nam Phổ ở Huế có nước dùng thế nào?

Ăn khô, không có nước dùng
Nước dùng sền sệt, màu đỏ gạch, làm từ thịt, tôm, cua...
Nước dùng chỉ hầm từ rau củ

Bánh canh Nam Phổ ở Huế được chế biến khá công phu. Để làm sợi bánh canh, người ta thường pha bột gạo với bột lọc theo tỷ lệ nhất định, không chỉ thuần một loại bột, rồi đem chưng cách thủy, đánh đều, thả vào nồi nước đang sôi. Nước dùng và nhân bánh canh có độ sền sệt và màu đỏ gạch bắt mắt, làm từ thịt ba chỉ, tôm, cua... với hương vị hấp dẫn. Ảnh: Phamtanthienduc.

6. Các món bánh nổi tiếng của Huế như bánh bèo, bánh nậm, bánh lọc thường có chung phương pháp chế biến nào?

Luộc
Chiên
Hấp

Nhắc đến Huế, người ta không thể bỏ qua các loại bánh đã làm nên "thương hiệu" ẩm thực nơi đây như bánh bèo, bánh nậm, bánh lọc. Tuy hình thức khác nhau, song về sơ bản, các món bánh nổi tiếng này của Huế đều có chung phương pháp hấp để làm chín. Bánh bèo thường đổ bằng bột gạo, tráng một lớp mỏng trong chén nhỏ, thêm ít tôm chấy, da heo chiên giòn bên trên. Bánh nậm, bánh lọc lại được gói lá, bên trong có nhân tôm, thịt... Ảnh: Allmyfriendsarefed.

7. Món chè nào ở Huế thường có màu "tím Huế" đẹp mắt?

Chè lục bình
Chè bông lau
Chè khoai tía

Huế có đến hàng chục loại chè khác nhau với nguyên liệu lẫn cách chế biến đa dạng. Một trong số đó là chè khoai tía có vị bùi bùi, ngọt thanh, dẻo thơm, được chế biến từ củ khoai tía dân dã, song lại cho ra màu "tím Huế" đặc trưng, đẹp mắt. Ảnh: Nia.nguyen.

Gánh chè Huế hơn 10 năm níu chân du khách cố đô Bán chè ở trung tâm TP Huế hơn 10 năm nay, với chị Tâm (chủ quán), nguyên liệu đặc trưng làm nên hương vị riêng của chè Huế là đường phèn và sự chăm chút cẩn thận của người nấu.

Song Phúc

Nguồn Znews: https://news.zing.vn/mon-hue-nao-lam-tu-com-nguoi-va-hon-chuc-loai-nguyen-lieu-khac-post979254.html