Món ngon cuối tuần: Ốc om chuối đậu ngon khó cưỡng
Ốc om chuối đậu là một món ăn cực ngon cho những ngày mưa lạnh, thêm ngay vào thực đơn món ngon cuối tuần để nấu cho gia đình vào bữa cơm đầm ấm cuối tuần này nhé.
Ốc om chuối đậu là món ăn dân dã, đậm đà, thơm ngon với sự hòa quyện bởi độ giòn của ốc, vị bùi của chuối, béo ngậy của thịt và giòn ngọt của đậu rán, chắc hẳn sẽ khiến gia đình bạn mê mẩn.
Hãy cũng vào bếp với món ngon cuối tuần để chiêu đãi gia đình món ăn nóng hổi, thơm ngon này nhé!
Nguyên liệu
1kg ốc nhồi hoặc ốc vặn
200g thịt ba chỉ
2-3 bìa đậu phụ
6 quả chuối tiêu xanh
1/2 bát con mẻ
100 g bì lợn
Rau thơm: hành lá, tía tô, lá lốt
1 củ hành khô, 1 tép tỏi, 1 củ nghệ tươi, 1-2 quả ớt tươi
Gia vị: 1/2 thìa mắm tôm (tùy ý), 1 thìa hạt nêm, dầu ăn
Cách làm
Ốc mua về rửa sạch, ngâm nước vo gạo thả vào vài lát ớt để ốc nhả chất bẩn rồi rửa sạch lại lần nữa. Chặt đuôi ốc, đem luộc qua nước sôi, đổ ra để nguội, khêu lấy phần thịt ốc, bỏ phần phân ốc.
Thịt ba chỉ thái con chì hoặc thái miếng vừa ăn đảo qua cho vàng ruộm; Đậu phụ thái miếng vuông rán vàng đều hai mặt; Chuối xanh ngâm nước muối, tước vỏ, bổ tư thái miếng vừa ăn, sau đó đem luộc qua với một thìa mẻ nghệ để làm giảm độ thâm của chuối, tiếp tục chiên sơ qua chuối cho săn để nấu không bị nát.
Hành, tỏi băm nhỏ; rau thơm nhặt lá, rứa sạch rồi thái nhỏ.
Chuẩn bị nước sốt: đem xay nghệ tươi với mẻ để được sốt mẻ nghệ, mẻ sẽ làm giảm đi mùi hăng của nghệ.
Bắc chảo lên bếp, làm nóng dầu, phi vàng thơm hành tỏi băm nhỏ, cho ốc vào đảo qua, tiếp đến là thịt ba chỉ, chuối thái miếng chiên sơ, 1/2 thìa mắm tôm, 1 thìa hạt nêm vào đảo đều cho ngấm gia vị. Tiếp đến cho 3 thìa mẻ nghệ, ớt (tùy ý) rồi cho nước xâm xấp, đảo lần nữa và om đến khi chuối chín mềm và phần nước sền sệt thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm các loại rau thơm thái nhỏ vào và tắt bếp. Múc ra bát và ăn cùng cơm nóng.
Nếu quá trình nấu nước om bị loãng quá thì hòa thêm chút bột năng với nước đổ vào nồi ốc om chuối đậu tạo độ sền sệt.
Nguồn VTC: https://vtc.vn/mon-ngon-cuoi-tuan-oc-om-chuoi-dau-ngon-kho-cuong-ar585034.html