Món phô mai tỏa sáng nhờ cú xoạc chân của 'ngôi sao' Olympic

Phô mai Parmesa trứ danh được chú ý hơn sau huy chương Bạc đầy thuyết phục của VĐV Giorgia Villa (Italy) cùng đồng đội tại Olympic Paris 2024.

 Bức ảnh Villa thực hiện động tác xoạc chân trên tảng phô mai khổng lồ "gây sốt" mạng xã hội. Ảnh: Gabriele Seghizzi.

Bức ảnh Villa thực hiện động tác xoạc chân trên tảng phô mai khổng lồ "gây sốt" mạng xã hội. Ảnh: Gabriele Seghizzi.

Emilia-Romagna, thiên đường ẩm thực của Italy, bất ngờ được chú ý nhờ sự nổi tiếng của vận động viên (VĐV) Giorgia Villa tại Olympic Paris 2024. Cô được mệnh danh “cô gái vàng của môn thể dục dụng cụ Italy”, vừa cùng đồng đội giành huy chương Bạc tại Thế vận hội hôm 30/7. Đây là huy chương Bạc Olympic đầu tiên của Italy ở môn thể dục dụng cụ nữ sau 96 năm, theo CNN.

Emilia-Romagna nằm ở phía Bắc đất nước hình chiếc ủng, bao gồm hai vùng Emilia và Romagna. Địa danh này được biết đến với các sản phẩm từ giăm bông prosciutto đến mì ống tortellini, tagliatelle al ragù và thịt nguội culatello.

Nhưng nổi tiếng nhất tại đây phải kể đến Parmigiano-Reggiano (phô mai Parmesa) - loại phô mai trứ danh được làm ở những ngọn đồi xung quanh Parma, cách Bologna khoảng 65 dặm về phía Tây Bắc. Món ăn này phải được sản xuất ở các tỉnh Parma, Reggio Emilia, Modena, Bologna và Mantova để có được chất lượng tốt nhất.

Loạt ảnh cũ của VĐV thể dục dụng cụ Olympic người Italy Giorgia Villa thu hút sự chú ý lớn từ cộng đồng mạng. Ảnh: Gabriele Seghizzi.

Loạt ảnh cũ của VĐV thể dục dụng cụ Olympic người Italy Giorgia Villa thu hút sự chú ý lớn từ cộng đồng mạng. Ảnh: Gabriele Seghizzi.

Phô mai Parmesa được chế biến từ loại sữa bò đặc biệt. Theo đó, bò tại các trang trại phải được cho ăn với chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt. Mỗi tảng phô mai cỡ lớn được làm từ 550 lít sữa bò, cần tối thiểu 12 tháng mới "ra lò", thậm chí có những loại mất đến 24, 36, 40 tháng hoặc lâu hơn.

Vào tháng thứ 12, người thợ sẽ gõ vào phô mai bằng chiếc búa đặc biệt để kiểm tra. Mỗi chiếc phô mai lớn sẽ được đóng dấu bằng số định dạng riêng nhằm ngăn chặn hàng giả, xác định nhà máy sản xuất và được gắn nhãn hiệu.

 Villa từng bỏ lỡ trận ra mắt Olympic của mình cách đây ba năm sau khi bị thương mắt cá chân trong lúc tập luyện. Ảnh: Gabriele Seghizzi.

Villa từng bỏ lỡ trận ra mắt Olympic của mình cách đây ba năm sau khi bị thương mắt cá chân trong lúc tập luyện. Ảnh: Gabriele Seghizzi.

Phô mai Parmes vốn nổi tiếng, song được biết đến rộng rãi hơn trong thời gian gần đây nhờ những bức ảnh quảng cáo của Giorgia Villa cho công ty phô mai Parmigiano Reggiano từ năm 2021.

Trong loạt ảnh, Villa mặc bộ đồ bó dành cho vận động viên thể dục dụng cụ, tạo dáng cùng với miếng phô mai cỡ lớn. Ngoài ra, những bức ảnh nữ VĐV ngồi trên tảng phô mai khổng lồ, thực hiện động tác xoạc chân hay khoảnh khắc cô đang đứng chống tay bên cạnh những miếng phô mai, làm động tác nhào lộn đều nhận phản ứng tích cực của cộng đồng mạng.

Được biết, Villa đã bỏ lỡ trận ra mắt Olympic của mình cách đây 3 năm sau khi bị thương mắt cá chân trong lúc tập luyện. Sự cố xảy ra chỉ hai tuần trước Thế vận hội Tokyo 2020, theo CNN.

Quỳnh Trang

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/mon-pho-mai-toa-sang-nho-cu-xoac-chan-cua-ngoi-sao-olympic-post1489984.html