Món quà đề kháng tuyệt vời cho trẻ sơ sinh

Các bác sĩ nhi khoa và chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến khích việc nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Những đứa trẻ được bú mẹ sẽ có sức đề kháng tốt hơn.

 Sữa mẹ có nhiều kháng thể tự nhiên, giúp trẻ giảm khả năng mắc các chứng viêm nhiễm. Ảnh: AVA.

Sữa mẹ có nhiều kháng thể tự nhiên, giúp trẻ giảm khả năng mắc các chứng viêm nhiễm. Ảnh: AVA.

Phản ứng dị ứng với thực phẩm thường kích hoạt các hóa chất bảo vệ trong cơ thể, khi cơ thể cố gắng loại bỏ những gì nó coi là kẻ xâm lược xa lạ. Các phản ứng có thể bao gồm sản xuất chất nhầy, sản xuất và giải phóng dịch lỏng, sưng cổ họng, hốc mũi và ống Eustachian trong tai.

Khi các ống Eustachian sưng lên, áp lực có thể tác động lên màng nhĩ, khiến nó trở nên đau đớn. Dịch lỏng cũng có thể bị giữ lại, tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển. Tuy nhiên, nếu chỉ tấn công vi khuẩn bằng cách dùng kháng sinh, chúng ta không giải quyết được nguyên nhân cơ bản. Do đó, như vẫn thường xảy ra, nguy cơ nhiễm trùng tái phát là rất cao.

Việc dành thời gian để xác định chất nào gây dị ứng thực phẩm có thể mang lại kết quả tuyệt vời cho cha mẹ và con cái. Trong một nghiên cứu trên 104 trẻ bị viêm tai giữa, mọi loại thực phẩm gây dị ứng đã được loại bỏ khỏi chế độ ăn uống của chúng trong 16 tuần. 86% số trẻ trong đó đã giải quyết hoàn toàn bệnh viêm tai giữa.

Trong giai đoạn cuối của nghiên cứu, các loại thực phẩm gây kích thích được đưa lại vào chế độ ăn uống. Dịch lỏng liền bắt đầu tích tụ trong tai của 94% số trẻ. Trong các loại thực phẩm khác nhau được xác định là gây dị ứng ở trẻ, loại phổ biến nhất là sữa bò!

Một trong những bước phòng ngừa hiệu quả nhất mà một người mẹ có thể làm là cho trẻ bú sữa mẹ, và làm việc này càng lâu càng tốt. Tiến sĩ Ruth Lawrence, giáo sư chuyên ngành nhi khoa và sản khoa tại Trường Y thuộc Đại học Rochester ở New York, đồng thời là phát ngôn viên của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, đã lưu ý rằng trẻ em được bú sữa mẹ không chỉ ít bị viêm tai giữa hơn, mà còn giảm nguy cơ mắc các bệnh tiêu chảy, phát ban (viêm da cơ địa) và dị ứng hơn so với các trẻ bú sữa công thức.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 4 đến 6 tháng đầu sẽ làm giảm nguy cơ viêm tai giữa xuống 50%. Người mẹ cho con bú sữa mẹ hoàn toàn càng lâu (và không tự uống sữa bò cùng các thực phẩm liên quan), thì con của cô ấy sẽ nhận được sự bảo vệ chống lại viêm tai giữa càng lớn.

Một nghiên cứu về trẻ bị viêm tai giữa cho thấy những trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 4 tháng đầu đời giảm một nửa nguy cơ bị nhiễm trùng tái phát so với những trẻ được bú sữa công thức. Đối với những trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng trở lên, khả năng bệnh nhiễm trùng quay trở lại chỉ bằng 1/10 so với nhóm trẻ ăn sữa công thức và chế độ ăn hỗn hợp.

Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu nhận thấy bệnh viêm tai giữa kéo dài (đến mười ngày) phổ biến hơn gấp 5 lần ở trẻ bú sữa công thức trong năm đầu đời. Trong năm thứ hai, trẻ bú sữa công thức vẫn bị ảnh hưởng xấu với tỷ lệ bị viêm tai giữa cao hơn 3,6 lần so với trẻ bú sữa mẹ.

Mặc dù sữa bò không phải là chất gây dị ứng tiềm ẩn duy nhất, nhưng nó là chất phổ biến nhất. Các loại thực phẩm khác có thể gây phản ứng dị ứng bao gồm lúa mỳ, ngô, trái cây họ cam quýt (cam, chanh vàng, chanh xanh và bưởi), lòng trắng trứng, đậu nành và đậu phộng.

Là người làm cha mẹ, nếu bạn có thể giúp con mình không phải trải qua những khó chịu và chấn thương do viêm tai giữa nghiêm trọng chỉ bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp, thì tại sao lại không coi đây là tuyến phòng thủ đầu tiên của mình?

Joseph Keon/ Skybooks & NXB Hà Nội

Nguồn Znews: https://znews.vn/mon-qua-de-khang-tuyet-voi-cho-tre-so-sinh-post1487277.html