Một bộ Cutlery chuẩn châu Âu bao gồm những dụng cụ gì?
Cutlery là tên gọi chung của các dụng cụ cầm tay bằng kim loại được sử dụng để chuẩn bị, phục vụ và ăn thức ăn trong văn hóa phương Tây, với các vật dụng chính yếu gồm dao, thìa, dĩa.
Bộ Cutlery đa dạng các chủng loại với nhiều kích cỡ và công dụng tương ứng, nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu phục vụ và ăn uống.
Ngoài nhiệm vụ chính là hỗ trợ, phục vụ cho mục đích xử lý đồ ăn cho thực khách như gắp, cắt, múc, xiên... thì bộ Cutlery còn thể hiện đẳng cấp và sự sang trọng trong bữa tiệc, gây ấn tượng với thực khách.+
Không phải lúc nào trên bàn tiệc cũng được sắp xếp đầy đủ các dụng cụ trong bộ Cutlery phục vụ khách. Tùy thuộc vào món ăn và số lượng món ăn mà nhân viên phục vụ sẽ thực hiện sắp xếp và bổ sung những vật dụng cần thiết.
Dưới đây là một bộ Cutlery hoàn chỉnh kèm theo đặc điểm và công năng tương ứng.
Dao - knife
Dao món chính - main course knife/ dinner knife: dài khoảng 22,5cm, không có mũi nhọn, có hoặc không có răng cưa dùng cắt món chính hay các món thịt.
Dao món cá - fish knife: dài khoảng 20,8cm, dùng ăn các món cá; dao này không có răng cưa để cá không bị nát.
Dao ăn thịt - steak knife: dao có mũi nhọn hoặc răng cưa, dài khoảng 22,5cm dùng để cắt thịt.
Dao cắt bánh - pastry slicer: dài khoảng 25cm dùng cắt các loại bánh kem, bánh nướng to và dày.
Dao phết bơ - butter knife (13,8cm).
Dao cắt phô mai - cheese knife.
Muỗng - spoon
Muỗng chính - main course spoon: dài khoảng 20,5cm, dùng để ăn món chính hay các món pasta.
Muỗng tráng miệng - dessert spoon/ pasta spoon: dài khoảng 18cm, dùng ăn các món tráng miệng.
Muỗng tráng miệng nhỏ: dài khoảng 15,5cm, dùng ăn các món bánh ngọt Âu, Á.
Muỗng súp - soup spoon: dài khoảng 18cm, dùng ăn các loại súp trong món ăn Âu.
Muỗng phục vụ salad - salad serving spoon.
Muỗng trà - tea spoon.
Muỗng cà phê - coffee/ demi-tasse spoon: dài khoảng 14cm, dùng trong phục vụ cà phê.
Muỗng cà phê nhỏ: dài khoảng 12cm, dùng trong phục vụ cà phê espresso.
Muỗng kem, bánh - parfait spoon.
Muỗng khuấy - barspoons: dài khoảng 18,5cm, dùng cho thức uống có ly cao và cần khuấy.
Dĩa - Fork
Dĩa chính - dinner fork: dài khoảng 20,5cm dùng cho các món chính, món thịt hay các món pasta. Dĩa chính phải có kích thước cân xứng khi xếp cùng dao.
Dĩa cá - fish fork: dài khoảng 19,1 cm, chỉ có 3 chân, dùng trong các món cá.
Dĩa phục vụ salad - salad serving fork.
Dĩa tráng miệng - cocktail fork.
Dĩa ăn bánh ngọt - pastry fork.
Các dụng cụ khác
Dụng cụ phục vụ salad (20,3cm), kẹp xà lách trong các món salad.
Dụng cụ kẹp bánh (28cm), dùng gắp bánh.
Dụng cụ gắp thức ăn (25-30cm).
Dụng cụ kẹp cua, ghẹ - Crab cracker (15cm).
Dụng cụ khiêu/ nảy tôm hùm - Lobster pick.
Kẹp gắp ốc, nĩa gắp ốc - Snail tongs and forks.
Dụng cụ kẹp hạt - Nut cracker (15cm), kẹp các loại hạt như hạt óc chó, hạt mắc ca,…
Dụng cụ gắp đường, túi trà - silver tea tongs.
Dụng cụ ăn trứng cá gồm dao, nĩa, thìa bằng xà cừ.
Đèn hâm nóng thức ăn: dùng giữ nóng các món gà, bò nướng,…
Muôi múc súp lớn (28cm), thường dùng trong nhà bếp.
Muôi múc súp nhỏ (19,3), dùng trong các nồi súp tại quầy buffet.
Dụng cụ quét vụn thức ăn (15cm) dùng quét vụn bánh mì, vụn thức ăn khô trên bàn.
Dụng cụ kết hợp dao và muỗng/dĩa - splayd: spork (spoon/fork); spife (spoon/knife); knork (knife/fork); sporf (kết hợp cả 3).
Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/mot-bo-cutlery-chuan-chau-au-bao-gom-nhung-dung-cu-gi-166650.html